Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn và quyền nuôi con được giải quyết như thế nào?

Bạn có thể tư vấn cho tôi về thủ tục và cách giải quyết, hồ sơ cần thiết trong trường hợp của tôi không? Tôi kết hôn được 02 năm, có 01 bé 15 tháng tuổi. Tài sản chung của vợ chồng chỉ có sổ tiết kiệm. Tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn, giải quyết quyền nuôi con như thế nào. Có cách viết đơn nào để giải quyết nhanh nhất không. Tôi phải chứng minh những gì để có thể được quyền nuôi con. Tôi là thạc sĩ Tài chính- Ngân hàng, hiện đang là kế toán trưởng của Công ty tư nhân. Lương tháng thấp nhất 8 triệu. Hộ khẩu Hà Nội, con theo mẹ nhập khẩu Hà Nội. Nhà ngoại gốc Hà Nội. Chồng tôi ở Hưng Yên, lên đây làm việc, chưa đăng ký tạm trú. Tự kinh doanh, thu nhập không ổn định. Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi:

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Nptlawyer.com ;, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi 2011 

Nội dung tư vấn

1- Về thủ tục ly hôn

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Đơn xin thuận tình ly hôn là văn bản xác nhận chính thưc ý chí và yêu cầu của cả hai vợ chồng theo Điều 312 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004, và là cơ sở để Tòa án thụ lý theo thủ tục việc dân sự (Điều 311 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004).

1. Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

– Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

– Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

– Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

– Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

2. Thủ tục hòa giải thuận tình ly hôn

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải ở cơ sở. Nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì sau khi thụ lý đơn thuận tình ly hôn, sẽ tiến hành thủ tục hòa giải ở Tòa án theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

3. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Nếu hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến, Viện Kiểm sát cũng không phản đối thỏa thuận đó thì Tòa án quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không mở phiên Tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau:

– Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không phân chia tài sản.

– Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con.

– Sự thỏa thuận của hai vợ chồng trong từng trường hợp cụ thể này là đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

4. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 15 ngày, Tòa án hòa giải không thành mà xét thấy các bên thực sự thuận tình và tự nguyện ly hôn, đồng thời đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và công nhận những thỏa thuận đó; nếu không thỏa thuận hoặc thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền và lợi ích của vợ và con thì Tòa án quyết định.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

2- Về quyền nuôi con

Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

– Trường hợp của bạn thì con bạn mới có 15 tháng tuổi nên sau khi vợ chồng bạn ly hôn, con sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi theo khoản 3 điều 81 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định trên.Việc bạn là thạc sĩ Tài chính- Ngân hàng, hiện đang là kế toán trưởng của Công ty tư nhân. Lương tháng thấp nhất 8 triệu. Hộ khẩu Hà Nội, con theo mẹ nhập khẩu Hà Nội. Nhà ngoại gốc Hà Nội để chứng minh bạn có đủ điều kiện nuôi con thì bạn có thể chứng minh thu nhập của bạn thông qua sổ lương, sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan để chứng minh bạn có đủ điều kiện để nuôi con so với chồng bạn ở Hưng Yên, lên Hà Nội làm việc, chưa đăng ký tạm trú. Tự kinh doanh, thu nhập không ổn định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.

Related posts

Gia tăng tỷ lệ sinh con thứ ba: Những quan ngại về ổn định quy mô dân số

NP Tú Trinh

Ly hôn khi bị chồng giữ hết giấy tờ ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn ly hôn đơn phương khi chồng không thăm và cấp dưỡng cho con ?

NP Tú Trinh

Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội?

NP Tú Trinh

Thực tiễn áp dụng Luật hôn nhân và Gia đình: Khó lấy ý kiến con trẻ khi ly hôn

NP Tú Trinh

Trả lời thư tư vấn về những vấn đề khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về bạo lực gia đình ?

NP Tú Trinh

Xử lý kỷ luật khi tảo hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục ly hôn khi chồng bỏ đi theo nhân tình ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More