Tư vấn Đất đai

Tư vấn thủ tục tặng cho chủ quyền đất cho Em trai ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Chúng tôi hiện đang là người Việt Nam, con mang quốc tịch Việt Nam. Tôi muốn luật sư tư vấn để trao tặng chủ quyền đất cho người Em trai thì cần những thủ tục gì ? Rất mong luật sư giúp đỡ. Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn Luật Đất đai:

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Văn bản hợp nhất 04/VBHN-BTC năm 2015 hợp nhất Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân do Bộ Tài chính ban hành

Nghị định 45/2011/NĐ-CP Về lệ phí trước bạ

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 cũng có quy định:

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

Như vậy, văn bản tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng tại phòng công chứng cấp huyện hoặc văn phòng công chứng tư nhân trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc chứng thực tại UBND cấp xã. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…

3. Về các khoản phí và thuế phải nộp khi được tặng cho bất động sản:

Về thuế thu nhập cá nhân:

Theo Điều 3 Văn bản hợp nhất 04/VBHN-BTC năm 2015 bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân:

Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

[…] d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau; […].

Về lệ phí trước bạ:

Tại khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP Về lệ phí trước bạ quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: "Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu".

Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan sau:

Tư vấn về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ?

Mẫu giấy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (Mẫu số 11/HĐTA)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật

Related posts

Tranh chấp hợp đồng: Bức xúc sau phán quyết của hai cấp tòa

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết tranh chấp ranh giới của hai mảnh đất ?

NP Tú Trinh

Lối đi chung và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Hợp đồng thuê nhà có qua công chứng có phải nộp thuế không ?

NP Tú Trinh

Hai vợ chồng cùng đứng tên trên Sổ đỏ là di sản thừa kế của chồng được không?

NP Tú Trinh

Tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất cho anh trai tôi có được không ?

NP Tú Trinh

Việt kiều có được thừa kế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn hạn mức, thời hạn, chuyển đổi, mục đích sử dụng đất nông nghiệp?

NP Tú Trinh

Điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More