Tư vấn Đất đai

Tư vấn thủ tục mua bán nhà ở khi chủ nhà đột ngột qua đời ?

Kính chào Nptlawyer.com ;, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Năm 2005 tôi có mua 1 căn hộ tập thể (tại Đống Đa Hà Nội), chưa làm thủ tục chuyển nhượng thì người đứng tên trong số hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất) đột ngột qua đời, vậy hiện nay tôi muốn làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ trên thì phải làm như thế nào?

Hồ sơ đã có gồm:

1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. (bản gốc)

2. Giấy xác nhận hoán đổi căn hộ (viết tay)

3. Giấy ủy quyền Bố ủy quyền cho con gái (viết tay)

Rất mong Luật sư bớt chút thời gian nghiên cứu và tư vấn trợ giúp tôi thưc hiện việc chuyển nhượng trên đứng tên tôi được thuận lợi nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.N.Q

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Nptlawyer.com ;, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 450 Bộ luật dân sự năm 2005  quy định về hình thức hợp đồng mua bán nhà ở như sau: " Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Như vậy, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 tại Điều 450 về hình thức hợp đồng mua bán nhà ở thì hợp đồng phải được lập thành văn bản, có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền. Hợp đồng mua bán nhà không thỏa mãn các điều kiện kiện sẽ bị coi là vô hiệu.  Theo quy định tại Điều 137 về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên phải hoàn trả nhau những gì đã nhận: Bên mua trả lại nhà, bên bán trả lại tiền nhà đã nhận. Bên nào có lỗi trong việc làm cho hợp đồng bị vô hiệu sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên kia.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì giữa bạn và người kia chỉ có giấy xác nhận hoán đổi căn hộ viết tay như vậy hợp đồng mua nhà của bạn là sai hình thức và nó không phát sinh hiệu lực. Vì vậy khi ông kia chết thì căn nhà sẽ trở thành di sản thừa kế, vì thế bạn sẽ thực hiện thủ tục chuyển nhượng và mua lại căn nhà với những người được hưởng thừa kế nếu họ đồng ý tiếp tục bán cho bạn. 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@Nptlawyer.com.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: .

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

Related posts

Xử lý thế nào để lấy lại thửa đất lâm nghiệp ?

NP Tú Trinh

Minh bạch hóa thị trường bất động sản – Vẫn còn là một giấc mơ xa

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục tặng cho nhà ở của mẹ cho con ?

NP Tú Trinh

Khung giá đất các tỉnh trong cả nước năm 2010

NP Tú Trinh

Việt Kiều có được mua nhà ở Việt Nam không?

NP Tú Trinh

Các trường của luật đất đai về thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Công ty vốn nước ngoài có được sang tên đất cho công ty khác?

NP Tú Trinh

Luật sư tư vấn đất đai về tranh chấp khi mua bán đất?

NP Tú Trinh

Có được thừa kế đất được miễn thu tiền thuê đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More