Tư vấn Đất đai

Tư vấn thủ tục mua bán đất?

Em chào luật sư. Hiện tại em có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em . Mong luật sư tạo điều kiên. Hiện tại gia đình em có một mãnh đất diện tích 4267m2 ( diện tích có sổ đỏ là đất thổ cư lâu năm ).

Bây giờ gia đình em muốn bán 125m2 trong diện tích đó . Mong luật sư có thể tư vấn cho em biết làm giấy tờ như thế nào mới đúng qui định pháp luật , em mong luật sư có thể tư vấn giúp em ạ .Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: B.V.B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

                                                                   

                                                                Luật sư tư vấn trực tiếp về mua bán đất, gọi

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Nptlawyer.com ;. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất Đai năm 2013.

Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp này của bạn, nếu người mua  và bạn đã thỏa thuận được giá cả, 2 bên sẽ tiến hành làm thủ tục mua bán nhà đất như sau:

Bước 1:   Các bên mua bán đến lập hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng (không phân biệt địa bàn), kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và giấy tờ tuỳ thân. Hợp đồng có thể được soạn sẵn hoặc do công chứng viên soạn.
Bước 2:    Một trong hai bên nộp hồ sơ mua bán tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân).
Trường hợp bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở có thẩm tra của của cơ quan quản lý nhà ở nếu tại đô thị, có xác nhận của UBND cấp xã nếu tại nông thôn.
Bước 3:    Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).
Bước 4:    Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.
Bước 5:   Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.
 
 Người bán cần cung cấp những giấy tờ hợp lệ sau:

– Bản sao giấy tờ chứng minh tạo lập nhà ở hợp pháp như Giấy phép xây dựng; hợp đồng mua bán nhà ở có xác nhận của UBND cấp xã…
– Bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở do chủ nhà thuê đơn vị có chức năng đo vẽ thực hiện. Nếu do chủ nhà tự đo vẽ thì phải có thẩm tra của cơ quan quản lý nhà ở cấp quận nếu tại đô thị, có thẩm tra của UBND xã nếu tại nông thôn. 
 Khi thủ tục mua bán nhà đất của bạn được ra công chứng, cơ quan nhà nước (UBND, bộ tài nguyên và môi trường,…) sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu các bản sao với giấy tờ gốc, chứng thực tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký. Nếu hồ sơ đã có đủ các giấy tờ theo qui định thì cơ quan tiếp nhận sẽ chứng thực. Nếu hồ sơ không đủ các giấy tờ theo qui định thì bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể để bổ sung hồ sơ.

Về việc đặt cọc phải trả lúc nào là do hai bên tự thoả thuận với nhau và nêu ra trong hợp đồng. Trước khi nộp tiền đặt cọc, bạn cần đọc kỹ hợp đồng đặt cọc mua bán nhà để tránh tranh chấp sau này. Thông thường mức tiền đặt cọc là 10% giá trị thực tế hợp đồng và bên nào chấm dứt hợp đồng phải chịu đền bù cho bên kia số tiền tương đương với số tiền đặt cọc. Nhưng chỉ khi hợp đồng mua bán có chứng thực nhà nước thì việc đền bù đó mới được pháp luật công nhận.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT

Related posts

Tư vấn về việc mua nhà đất có nguồn gốc sử dụng là đất nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

Khởi kiện về hành vi bán đất của người khác ?

NP Tú Trinh

Ưu đãi về sử dụng đất trong hoạt động đầu tư?

NP Tú Trinh

UBND phường có thẩm quyền giao đất thuộc diện quản lý cho người dân không?

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết đất được cấp 2 giấy chứng nhận ?

NP Tú Trinh

Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp?

NP Tú Trinh

Thủ tục, lệ phí cần làm để tách sổ? Diện tích thổ cư tối thiểu cần để tách sổ là bao nhiêu ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ODT?

NP Tú Trinh

Tư vấn về tách thửa đất nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More