Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình nhanh chóng?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Hiện tại tôi và chồng có 1 em bé trên 2 tuổi, cuộc sống 2 vợ chồng không hạnh phúc gần 1 năm nay.

Gia đình đã khuyên và hòa giải nhưng không có tiến triển tốt. Vì vậy tôi có nguyện vọng ly hôn và chồng tôi cũng vậy. Vậy mong Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: K.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Nptlawyer.com ;.

 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng Nptlawyer.com ;! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành. Trường hợp hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Về tạm ứng án phí: bạn phải nộp cho Tòa án là 200 nghìn đồng. Thời gian giải quyết vụ án có thể kéo dài từ 4 – 6 tháng.

Về thủ tục thuận tình ly hôn:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm :

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của Tòa)

Theo điều 35, khoản 2, điểm h Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là  "Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

– Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: lienhe@Nptlawyer.com.vn  hoặc qua Tổng đài tư vấn: .

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN.

 

 
 
 

Related posts

Chồng có được ly hôn đơn phương khi con được 4 tháng tuổi hay không ?

NP Tú Trinh

Nam nữ 16 tuổi có được kết hôn hay không ?

NP Tú Trinh

Ly hôn và thủ tục sang tên cửa hàng kinh doanh ?

NP Tú Trinh

Có giành được quyền nuôi con khi đã giao con cho chồng nuôi không ?

NP Tú Trinh

Nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng khi ly hôn?

NP Tú Trinh

Mẫu báo cáo tình hình phát triển con nuôi nước ngoài

NP Tú Trinh

Đòi lại quyền sở hữu giấy khai sinh của con ?

NP Tú Trinh

Mẫu đơn khởi kiện vụ án ly hôn

NP Tú Trinh

Nam 18 tuổi có thể đăng ký kết hôn không?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More