Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn kín đáo, chặt ché ?

Kính gửi Diễn Đàn Luật;! Tôi có nhu cầu nhờ công ty làm giúp thủ tục ly hôn đơn phương từ phía tôi (là vợ), đặc điểm hồ sơ: – Thời gian kết hôn: 5 năm – có một con trai chung 3 tuổi.

Con trai sẽ ở với tôi sau ly hôn. – tài sản chung: không có (chồng có nhà riêng là tài sản đượcc thừa kế sau kết hôn, tuy nhiên tôi không tranh chấp tài sản thừa kế này). – hai vợ chồng đều có hộ khẩu tại quận Đống Đa. Tuy nhiên khác phường, hộ khẩu của tôi và con trai ở phường Láng Hạ, hộ khẩu chồng ở phường Kim Liên. Tôi và con trai đang tạm trú tại phường Kim Liên (địa chỉ nhà đồng thời là hộ khẩu của chồng, nhưng tôi và con trai ko khai báo tạm trú tạm vắng tại phường Kim Liên). Nơi làm giấy kết hôn ở phường Kim Liên. – nguyên nhân ly hôn: chồng ngoại tình nhưng vẫn muốn vừa có gia đình vừa ko muốn từ bỏ mối quan hệ sai trái. – hai vợ chồng đều là cán bộ nhà nc, tôi có thu nhập và điều kiện ổn định hơn chồng nên có lợi thế vè quyền nuôi con. – yêu cầu thêm: do thời gian bận công tác nên Quý Công ty giúp tôi chuẩn bị đơn ly hôn (mua đơn tại toà, hướng dẫn viết cho chính xác) và nộp hồ sơ giúp tôi. Tôi muốn không thực hiện hoà giải 3 lần theo quy định và nhận quyết định sớm. Ngoài ra, tôi muốn mọi việc đượcc thực hiện kín đáo, không cần liên quan đến xác nhận của chính quyền địa phương (tổ dân phố)

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi:

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thông tin cần giải đáp đến Nptlawyer.com ; chúng tôi! Dưới đây là nội dung tư vấn:

 

1.Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân giá đình 2014

Luật Dân sự 2005

Luật sửa đổi, bổ sung bộ luật tố tụng dân sự 2011

Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về án phí, lệ phí Tòa án

2.Nội dung phân tích:

1.Vấn đề hòa giải

– Theo quy định tại Điều 52 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:

“Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở."

-> Như vậy, Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở, cụ thể là theo Luật hòa giải cơ sở năm 2014. Vì thế, đây không phải là điều kiện bắt buộc; nên với mong muốn của bạn là cần giải quyết nhanh chóng không nhất thiết phải qua hòa giải cơ sở tại chính quyền địa phương, vậy khi đó bạn có quyền nộp đơn ly hôn trực tiếp cho Tòa án.

– Theo quy định Điều 54 Luật hôn nhân giá đình 2014:

“Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."

 Khác với hoạt động hòa giải ở cơ sở, hòa giải tại Tòa án là một thủ tục bắt buộc, kể cả khi hai bên thuận tình ly hôn. Trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành, các bên đồng ý ly hôn, tòa sẽ hòa giải để các bên thỏa thuận vấn đề nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, chia tài sản, nợ chung…

2. Thủ tục ly hôn đơn phương

– Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định: 

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn."

-> Theo như bạn cung cấp thì bạn muốn ly hôn đơn phương, trường hợp này bạn là nguyên đơn.

– Để có căn cứ chứng minh tình trạng vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thực hiện theo quy định tại mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP như sau:

"8. Căn cứ cho ly hôn (Điều 89)

a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;"

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

 

-Đơn xin ly hôn

-Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

-Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

-Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

-Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

 Nơi nộp hồ sơ: 

Hồ sơ xin ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết

– Về thẩm quyền theo cấp: Khỏan 1 Điều 33 BLTTDS 2004, sửa đổi, bổ sung 2011 có quy định: 

"1. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây: 

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này; 

– Về thẩm quyền theo lãnh thổ: Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011 như sau:

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này; "

– Theo quy định của Điều 52 Bộ luật dân sự 2005:

 “1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống.

-> Như vậy, Hồ sơ xin ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện (Tòa án nhân dân Quận Đống Đa) nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Trên đây là những thủ tục chúng tôi cung cấp cho bạn, về vấn đề bạn muốn Công ty chúng tôi giúp bạn làm thủ tục thì xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài: để biết thêm chi tiết. 

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH.

Related posts

Khi ly hôn với chồng Hàn Quốc ở nước ngoài có bị khóa visa và bắt về Việt Nam không?

NP Tú Trinh

Không có chứng minh thư của chồng có ly hôn được không?

NP Tú Trinh

Điều kiện trích lục giấy khai sinh cho việt kiều người Mỹ ?

NP Tú Trinh

Quan điểm của sinh viên về sống chung trước hôn nhân

NP Tú Trinh

Thủ tục xin ly hôn ?

NP Tú Trinh

Quyền đòi chia tài sản khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Mẫu biên bản hòa giải thành

NP Tú Trinh

Ly hôn rồi có kết hôn với công an được không?

NP Tú Trinh

Khi chồng đòi quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More