Tư vấn Đất đai

Tư vấn thủ tục chuyển đổi mục đích sử đụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở ?

Kính gửi luật sư : Tôi hiện đang ở Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, TPHCM, tôi có mua mảnh đất 4m x 10m thuộc đất nông nghiệp (đến 2020) và tôi đã xây nhà cấp 4 được sự đồng ý của uỷ ban nhân dân phường, nay tôi muốn chuyển đổi mảnh đất nhà riêng của tôi sang đất thổ cư vậy có được không? Và tôi cần phải làm những thủ tục gì? Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

– Luật đất đai năm 2013;

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013.

Nội dung phân tích:

Căn cứ Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất, cụ thể như sau:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Trường hợp của bạn, bạn đã xây nhà cấp 4 được sự đồng ý của uỷ ban nhân dân phường, giờ muốn chuyển đổi mảnh đất nhà riêng của tôi sang đất thổ cư, như vậy bạn thuộc trường hợp "chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp". Theo quy định trên thì việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thuộc trường hợp bắt buộc phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật.

Về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:
 
1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
 
2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 
3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Về nghĩa vụ tài chính: Theo quy định của pháp luật, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất của bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Nptlawyer.com ;.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – Nptlawyer.com ;.

Related posts

Có được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi làm tường rào lấn xuống đất reo mạ ?

NP Tú Trinh

Những trường hợp nào bị thu hồi đất mà không được bồi thường?

NP Tú Trinh

Có được phép xây dựng và kinh doanh trên mốc lộ giới không?

NP Tú Trinh

Chậm ra nghị định, ai phải bồi thường thiệt hại ?

NP Tú Trinh

Giải quyết vi phạm hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng ?

NP Tú Trinh

Bồi thường khi đất ở vượt hạn mức công nhận?

NP Tú Trinh

Cấp sổ đỏ cho phần diện tích đất liền kề không có tranh chấp theo quy định của pháp luật?

NP Tú Trinh

Mua bán nhà đúng pháp luật ?

NP Tú Trinh

Áp dụng văn bản pháp luật để xác định thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở quyền sử dụng đất khi nhà ở và quyền sử đụng đất đều có giấy chứng nhận sở hữu

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More