Tư vấn Đất đai

Tư vấn thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khai hoang ?

Thưa luật sư em có một thắc mắc như sau mong luật sư giải đáp ạ: Gia đình em có mua một mảnh đất khai hoang khoảng 1ha nhưng trên mảnh đất đó không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Mảnh đất thuộc sự quản lý của xã Vậy em muốn mua thì phải làm thủ tục như thế nào để sau này em có quyền lợi

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ – CP của Chính Phủ, quy định chi tiết thi hành  một số điều của Luật Đất đai.

Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 có quy định cụ thể về các điều kiên để thực hiện quyền của chủ sở hữu đối với đất đai như sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Vì mảnh đất mà bạn định mua đó là một mảnh đất được khai hoang, chưa được cấp GCNQSDĐ từ người sở hữu mảnh đất trước đó. Nên căn cứ theo quy định tại điều 188 luật đất đai năm 2013 thì diện tích đất khai hoang đó không đủ điều kiện chuyển nhượng (mua bán) theo quy định của pháp luật ( quy định tại Koản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013). Về mặt pháp lý thì mảnh đất đó bạn chưa thể mua được khi chưa có những giấy tờ hợp pháp.

Vậy để đảm bảo sau khi mua đất bạn có được đầy đủ quyền năng của chủ sở hữu tài sản ( đất đai ) thì bạn phải đảm bảo mảnh đất bạn mua được phải có giấy tờ hợp pháp và rõ ràng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@Nptlawyer.com.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: .

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – Nptlawyer.com ;.

 

Related posts

Làm giấy chứng nhận quyền sở hữu đất khi người bán đã chết ?

NP Tú Trinh

Có thể khiếu nại hay sửa hồ sơ tách đất?

NP Tú Trinh

Thủ tục làm sổ đỏ với giấy tờ mua bán viết tay?

NP Tú Trinh

Thực trạng nguồn vốn cho thị trường bất động sản hiện nay ?

NP Tú Trinh

Các trường hợp Việt Kiều được sở hữu nhà tại Việt Nam

NP Tú Trinh

Chuyển đổi quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân được quy định như thế nào trong Luật đất đai?

NP Tú Trinh

Tư vấn phân chia phần đất thổ mộ đứng tên chung?

NP Tú Trinh

Tư vấn phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Giá trị pháp lý của sổ xanh ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More