Tư vấn Đất đai

Tư vấn sổ hộ khẩu và vấn đề mua bán đất đai ?

Kính chào Nptlawyer.com ;, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Vợ chồng tôi có mua một mảnh đất, do chưa nhập khẩu về gia đình nhà chồng nên tôi không thể đứng tên, chồng tôi đã đứng tên chủ sở hữu mảnh đất và lấy sổ hộ khẩu gia đình làm hợp đồng mua bán. Cho tôi hỏi mẹ và tôi chồng tôi có quyền lợi trong mảnh đất đấy không? Và tôi có mất quyền lợi của mình không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Nptlawyer.com ;
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kính thư
Người gửi: Sau Chua

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  

Tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai – Ảnh minh họa

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai của Quốc hội, số 45/2013/QH13;

Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội;

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú của Quốc hội, số 36/2013/QH13.

Thông tư 23/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Nội dung trả lời

2.1.Thứ nhất về quyền sở hữu của mẹ bạn với diện tích đất.

Căn cứ khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”

Căn cứ khoản 1 Điều 24 Luật Cư trú năm 2006( Sửa đổi bổ sung năm 2013):

“Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.”

Căn cứ khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT:

“Điều 5.Thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận

1. Ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo quy định sau:

a) Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”;

b) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở theo quy định thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ nhân thân ghi “Hộ chiếu số:…, nơi cấp:…, năm cấp:…”; địa chỉ đăng ký thường trú của người đó ở Việt Nam (nếu có);

c) Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ ông” (hoặc “Hộ bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Trường hợp chủ hộ gia đình hay người đại diện khác của hộ gia đình có vợ hoặc chồng cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi cả họ tên, năm sinh của người vợ hoặc chồng đó;

d) Trường hợp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của hai vợ chồng thì ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân, địa chỉ thường trú của cả vợ và chồng như quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này;”

Như vậy theo thông tin bạn cung cấp thì trường hợp của bạn cần xác định  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên:

TH1:Chỉ ghi tên của chồng chị theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT thì mẹ chị không có quyền sở hữu chung diện tích đất trên.

TH2: Giấy chứng nhận quyền sở hữu  ghi tên hộ gia đình theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT thì mẹ bạn  có quyền sở hữu chung với diện tích đất trên.

2.2.Thứ hai về quyền sở hữu của bạn với diện tích đất trên.

Do diện tích đất trên được mua trong thời kỳ hôn nhân nên:

Căn cứ Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

– Nếu diện tích đất trên chồng bạn mua từ tài sản riêng của chồng bạn thì bạn không có quyền sở hữu với diện tích đất trên.

– Nếu diện tích đất trên chồng bạn mua được từ tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn có quyền sở hữu chung với diện tích đất trên.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

——————————————–

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:

1. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

2. Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;

3. Tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất;

4. Dịch vụ tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất;

5. Dịch vụ công chứng theo yêu cầu và tư vấn sang tên sổ đỏ;

6. Dịch vụ tư vấn đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;

Related posts

Trách nhiệm của văn phòng đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất đai về con đường đi chung sau khi mua đất phải làm như thế nào?

NP Tú Trinh

Thời hạn điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai, xây dựng nhà ở?

NP Tú Trinh

Tư vấn miễn phí về đất lâm nghiệp ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc thu hồi đất đai để thực hiện dự án xây dựng khu công nghệ cao ?

NP Tú Trinh

Điều chỉnh một số nội dung chính sách bán nhà theo Nghị định số 61/CP

NP Tú Trinh

Tư vấn về thuế chuyển mục đích sử dụng đất ở Hà Nội ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More