Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn quyền nuôi con và tranh chấp tài sản khi ly hôn?

Thưa luật sư! Em lấy chồng từ năm 2012, về làm cùng gia đình chồng. Trong thời gian sống chung với nhau chúng em hay bất hòa. Chồng em lúc đấy hay đi đánh đề, đã giấu giếm mang tài sản đi bán đánh đề thua hết. Em rất buồn nhưng mẹ chồng đã động viên và chúng em bắt đầu lại từ đầu. Em đã rất cố gắng làm việc đến hiện tại chúng em đã có con với nhau 1 bé 11 tháng tuổi và 1 khoản tiền. Em vẫn chưa đi làm lại, ở nhà chăm con

Nhưng giờ chồng em hay đi nhậu nhẹt và chúng em xảy ra cãi vã. Đỉnh điểm hôm nay chồng em đánh và tát em chảy máu. Em thấy mình không thể sống chung được nữa nên em muốn ly hôn. Em muốn hỏi luật sư là khi ly hôn thì em có quyền lợi gì. Em có được quyền nuôi con không. Và phân chia tài sản thế nào. Chúng em đã cho anh chị bên nhà chồng vay hết tiền để xây nhà nhưg không làm giấy tờ gì thì sau khi ly hôn em có lấy lại được không ?

Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất,  quyền nuôi con

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

THeo đó con bạn mới 11 tháng tuổi nên bạn sẽ có quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn,

Thứ hai, là về tài sản

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình 2014 thì khi thì ly hôn tài sản chung sẽ đươc chia đều cho hai vợ chồng. Bạn nên lưu ý là phải yêu cầu tòa án chia tài sản khi ra quyết định ly hôn  nếu để sau khi đã có quyết định ly hôn thì tài sản chung sẽ được chia theo pháp luật dân sự, sẽ dựa vào mức đóng góp của hai người.

Về khoản tiền cho bạn chị chồng vay thì bạn vẫn lấy lại được nó vẫn nằm trong khối tài sản chung nên sẽ được chia đều cho hai người.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Hôn nhân.

Related posts

Sau ngày 3/1/1987 thì hôn nhân thực tế có được pháp luật bảo vệ không?

NP Tú Trinh

Tư vấn ly hôn vắng mặt chồng đang lao động tại nước ngoài?

NP Tú Trinh

Có được ly hôn thuận tình khi vợ đang mang thai không ?

NP Tú Trinh

Hướng xử lý khi vợ cố tình kéo dài thủ tục ly hôn tại Tòa án ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục và cách viết đơn ly hôn?

NP Tú Trinh

Khai sinh cho con khi chưa kết hôn có được không?

NP Tú Trinh

Nhận làm con nuôi khi đã 18 tuổi ?

NP Tú Trinh

Có được phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân được không ?

NP Tú Trinh

Ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More