Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn quyền nuôi con dưới 36 tháng?

Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề xin trình bày mong luật sư tư vấn như sau: Hai vợ chồng tôi cưới nhau được hơn 2 năm, có 1 bé 28 tháng tuổi nhưng cuộc sống gia đình không hạnh phúc.

Vợ tôi muốn ly hôn mang con về quê sống, điều kiện sống không bằng chỗ ở hiện tại cho bé, bà ngoại của cháu có vấn đề về thần kinh, từng cầm roi đánh cháu nội 4 tuổi (cháu chậm phát triển) vì hoang tưởng cháu bị ông nội mới mất nhập vào. Đến nay đã đỡ nhưng vẫn có suy nghĩ mê tín. Điều kiện về học tập thì kém, cụ thể là 2 anh con nhà bác trai (anh của vợ) sau khi chuyển ra Hà Nội học các cô phản ánh lại là không băng các bạn cùng tuổi. Công việc của tôi lương không cao nhưng ổn định và có gia đình giúp đỡ về mọi mặt. Vậy tôi có thể dành quyền nuôi con khi có tranh chấp không? Tỉ lệ là bao nhiêu mong luật sư trả lời giúp.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cở sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

Căn cứ Khoản 2, Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau  khi ly hôn thì "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con". Như vậy, hai vợ chồng anh trước hết cần thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, Tòa án sẽ quyết định người có quyền trực tiếp nuôi con.

Đặc biệt, theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn 28 tháng tuổi (dưới 36 tháng) nên căn cứ Khoản 3, Điều 81 Luật này cũng quy định "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". Như vậy về nguyên tắc, người mẹ sẽ được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con dưới 36 tháng. Những thông tin mà bạn cung cấp về điều kiện sống ở gia đinh của vợ bạn ở quê như: "bà ngoại của cháu có vấn đề về thần kinh, từng cầm roi đánh cháu nội 4 tuổi (cháu chậm phát triển) vì hoang tưởng cháu bị ông nội mới mất nhập vào. Đến nay đã đỡ nhưng vẫn có suy nghĩ mê tín." hay về điều kiện học tập và điều kiện chăm sóc bé của anh sẽ là căn cứ để Tòa án cân nhắc xem vợ anh có đủ để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con hay không với điều kiện anh chứng minh được về việc vợ anh sẽ về quê sống cùng bà ngoại của cháu cũng như tình trạng bệnh của bà cháu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến con anh cùng các tình tiết khác liên quan.

Về tỉ lệ được quyền nuôi con nuôi con của bạn ở Tòa còn phụ thuộc nhiều yếu tố như khả năng chứng minh sự xác thực của các tình tiết về điều kiện nuôi con của người mẹ cũng như sự xem xét của tòa án. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân. 

Related posts

Tư vấn về tranh chấp tàn sản khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Đề xuất không cần tới tòa án để giải quyết thuận tình ly hôn

NP Tú Trinh

Tòa án có chia cho mỗi người nuôi một con khi ly hôn không ?

NP Tú Trinh

Quyền nuôi con 28 tháng tuổi

NP Tú Trinh

Mẹ bỏ đi khi chưa đăng kí kết hôn sau này có được quyền nhận con, nuôi con không ?

NP Tú Trinh

Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam theo luật hộ tịch mới ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc xác định phạm vi ba đời để kết hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn ly hôn khi bị chồng thường xuyên đánh đập ?

NP Tú Trinh

Nộp đơn ly hôn đơn phương mà Tòa án không giải quyết ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More