Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn phân chia tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn?

Xin chào luật sư, Tôi có vấn đề về luật hôn nhân cần sự tư vấn của luật sư. Rất mong nhận được sự hướng dẫn: Chị tôi có chồng & 2 con (tuổi 13 & 12). Hiện tại hai vợ chồng họ có ý định ly hôn, nhưng chị tôi có vài thắc mắc như sau:

1. Trước khi kết hôn, chị có một số tiền gởi ngân hàng. Sau khi kết hôn, số tiền đó tăng dần lên do bản thân chị kiếm được trong công việc. Người chồng công việc không ổn định. Về sự tích góp trong số tài sản trên có lẽ không có phần của người chồng. Vậy khi ly hôn, số tài sản trên có bị cho là tài sản chung trong quá trình hôn nhân? Nếu có, thì có biện pháp nào chứng minh đó là tài sản chỉ do một mình chị tôi tạo nên? (Người chồng biết tất cả thông tin về số tiền trên, gởi ở ngân hàng nào, lãi suất, kỳ hạn….do chị tôi nói)
2. Về hai đứa con, khi ly hôn sẽ giải quyết như thế nào?
Chúng tôi đang rất mong nhận được tư vấn của quý luật sư. Nếu cần tư vấn trực tiếp, chúng tôi có thể liên hệ ở đâu?
Chân thành cám ơn.
Người gửi: PhanBinh
>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:  –
 
Phân chia tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi, câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

1. Về việc xác định khoản tiền gửi ngân hàng là tài sản chung  trong thời kỳ hôn nhân hay tài sản riêng của chị:

Theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Do vậy theo quy định của pháp luật thì tài sản mà chị có trước thời kỳ hôn nhân thuộc tài sản riêng của vợ (chồng). Vì thế số tiền chị gửi ngân hàng trước khi kết hôn và lãi của số tiền đó sau này là thuộc tài sản riêng của chị.

Tuy vậy ở đây lưu ý đến vấn đề là tài sản sau khi chị kết hôn liên tục tăng lên do chị đóng góp thêm (Không tính số tiền gửi trước hôn nhân và lãi suất từ số tiền đó) thì phải xác định rằng tài sản tăng lên đó là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân theo đúng quy định tại Điều 27 Bộ luật Dân sự. Bởi mặc số tiền tăng lên được đóng góp bằng lương của chị nhưng bản thân tiền lương hàng tháng của chị cũng là tài sản chung của vợ và chồng. Trừ trường hợp chị chứng minh được rằng tài sản tăng lên đó là nhờ sự đóng góp hoàn toàn bằng tài sản riêng của chị: Như được cho riêng, thừa kế riêng… thì mới được coi là tài sản riêng. Còn nếu không chứng minh được thì mặc nhiên số tiền có thêm sau thời kỳ hôn nhân do chị đóng góp thêm vào vẫn là tài sản chung.

2. Về quyền nuôi con

Điểm d mục 11 Nghị quyết s��� 02/2000/NĐ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 có quy định cụ thể về vấn đề trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau: “Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai. Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác”.

Do vậy anh chị sẽ phải thỏa thuận về việc nuôi con, trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa sẽ quyết định dựa trên nguyên vọng con cái và tình hình thực tế mỗi người. Như chị trình bày thì anh không có công việc ổn định và đây sẽ là thuận lợi cho chị nếu muốn giành quyền nuôi con, nên nhiều khả năng chị có thể giành được quyền nuôi con. Do thông tin chị đưa ra khá chung chung nên rất khó có thể tư vấn cụ thể, còn vấn đề gì thắc mắc, chị vui lòng liên hệ đến số điện thoại tư vấn trực tiếp: .

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN – Nptlawyer.com ;

———————————————–

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân – Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự – hôn nhân – gia đình;

Related posts

Công nhận nuôi con nuôn thực tế, Sao không?

NP Tú Trinh

Quyền đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Có được phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân được không ?

NP Tú Trinh

Làm sao để được nuôi con sau khi ly hôn khi không có nhà riêng ?

NP Tú Trinh

Sửa đổi giấy khai sinh và đổi họ cho con ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục ly hôn, phân chia tài sản khi chồng ngoại tình?

NP Tú Trinh

Hủy giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

NP Tú Trinh

Phát triển văn hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

NP Tú Trinh

Trao đổi về vướng mắc khi giải quyết về Dân sự " Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn"

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More