Tư vấn Đất đai

Tư vấn áp giá thuê đất, chuyển mục đích, đền bù…trong lĩnh vực đất đai?

Thưa luật sư, Ở quê tôi đang triển khai các quy trình bán đất chuyển đôi mục đích sử dụng từ công nông nghiệp sang đô thị sinh thái hồng hạc theo quyết định thu hồi đất được áp dụng chính sách đền bù và hỗ trợ tái định cư với giá là 158 triệu (có lẻ).

Như vậy áp  theo khung giá của tỉnh bắc ninh quy định và nghị định 69/cp chính phủ về tăng từ 2.5 đến 5 lần như vậy hiện tại đang bắt tay vào triển khai công tác tuyền  truyền để người dân hiểu rõ được lợi ích khi chuyển đổi và nhận tiền đền bù tuy nhiên trong khi mà các ban ngành mới chỉ trên bàn nghị sự bàn biện pháp tuyên truyền nhưng về phía người dân đã nắm rõ hết  về giá đền bù là 158 tr và họ cho rằng giá như vậy là không phù hợp và như vậy không bán cứ đòi 360 tr  vậy bằng cách nào công ty tư vấn cho chúng tôi những người dân bình thường hiểu được cơ quan chức năng làm vậy đúng sai ra sao ?
Kính thư và chờ hồi âm!

Người gửi: Trong minh than

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai  – Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi.

Trong đơn gửi tới công ty, bạn không nêu rõ là diện tích đất thu hồi là bao nhiêu để tính ra số tiền đền bù là 158 triệu và 360 triệu đồng cho nên chúng tôi chưa thể khẳng định việc tính giá đất đã chính xác hay chưa. Căn cứ quy định của pháp luật, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn sơ bộ để bạn tham khảo làm căn cứ để tính các khoản đền bù hợp lý:

Căn cứ pháp lý:

– Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/08/2009 quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

– Quyết định số 570/2013/QĐ-UBND ngày 25/12/2013 về việc quy định các loại đất trên địa bàn tỉnh năm 2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Theo quy định của Nghị định 69/2009/NĐ-CP, khi thu hồi đất nông nghiệp thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước bồi thường và hỗ trợ cụ thể như sau:

Thứ nhất, khoản bồi thường:

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng; nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng (Khoản 1 Điều 16) . Tuỳ theo giá đất của từng địa phương mà mức bồi thường có khác nhau.

Căn cứ theo Quyết định số 570/2013/QĐ-UBND ngày 25/12/2013 về việc quy định các loại đất trên địa bàn tỉnh năm 2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh kèm theo các phụ lục thì giá đất đền bù đất nông nghiệp đối với huyện Thuận Thành nơi xây dựng khu đô thị sinh thái Hồng Hạc như sau:

– Trong phạm vi địa giới huyện: Giá đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thuỷ sản là 70đ/m2; đất rừng sản xuất là 30đ/m2.

– Đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thuỷ sản tại các khu vực ven sông ở ngoài đê, đất bãi bồi trên Sông Đuống là 50đ/m2.

Thứ hai, khoản hỗ trợ:

Các khoản hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất bao gồm: Hỗ trợ di chuyển, hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở; Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tạo việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp; Hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp trong khu dân cư; đất vườn, ao không được công nhận là đất ở;các khoản hỗ trợ khác.

Mức hỗ trợ của các khoản hỗ trợ được tính toán căn cứ theo quy định cụ thể tại các Điều 18, 19, 20, 21, 22, 23 Nghị định 69/2009/NĐ-CP.

Hi vọng những thông tin trên phần nào giúp ích được cho bạn!

Trân trọng./.

PHÒNG TƯ VẤN – Nptlawyer.com ;

—————————————-

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai ;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất ;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai ;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá ;

Related posts

Pháp luật quy định về việc lập dự án phát triển nhà ở thương mại chọn chủ đầu tư dự án như thế nào?

NP Tú Trinh

Thủ tục tặng cho đất giữa bố đẻ và con đẻ ?

NP Tú Trinh

Nhà ở có bắt buộc phải có sổ hồng?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc mua đất Nông nghiệp không đủ diện tích để tách sổ.

NP Tú Trinh

Đứng tên quyền sử dụng đất với chủ thể nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Giải quyết khi có tranh chấp đất đai ?

NP Tú Trinh

Tách đất rồi có chia lại theo quyền thừa kế được không ?

NP Tú Trinh

Tuyên truyền chính sách, phát luật về công tác cấp, đổi giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ghi tên một người sang ghi tên vợ và chồng

NP Tú Trinh

Đất thu hồi không được bồi thường giá trị đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More