Kính thưa Văn Phòng Nptlawyer.com ;. Tôi đang muốn mua 1 lô đất tại xã Phạm Văn Hai – Huyện Bình Chánh – Tp.HCM với diện tích thửa đất 7.5x6m (45m2 đất thổ cư) nhưng tôi còn đang băn khoăn những điều sau: 1. Diện tích 45m2 theo quy định hình như không tách và sang tên được sổ đúng không?

2. Nếu lô đất 45m2 này đã có sổ riêng thì việc mua bán sang tên có được không? (vì tôi chưa gặp bên bán để coi sổ gốc mới chỉ nghe là 45m2)

3. Trong giấy chứng nhận QSDĐ và tài sản nhà của 2 lô đất khác tôi đang tìm hiểu có ghi đất ở đô thị với đất ở nông thôn là thế nào? (mặc dù cùng 1 địa bàn xã và chỉ cách nhau con kênh sao lại khác nhau như vậy?)

Tôi xin chân trọng cám ơn Nptlawyer.com ; !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai  Nptlawyer.com ;.

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh : Quy định về diện tích tối thiểu được tách  thửa

Nội dung tư vấn

1)Về vấn đề mua bán đất?

1)Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Bạn muốn mua lô đất tại xã Phạm Văn Hai – Huyện Bình Chánh – TP.Hồ Chí Minh. Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 3 Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh,Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau:

Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện.

120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07 mét.

80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Đất bạn muốn mua thuộc Khu vực 3, như vậy theo các tiêu chí về diện tích thì đất bạn muốn mua không được tách thửa và đương nhiên không được cấp sổ đỏ đối với thửa đất này.

Căn cứ Điều 188 Luật đất đai năm 2013:

 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các Điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

Căn cứ theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 nếu thửa đất bạn muốn mua đã có giấy chứng nhận và thỏa mãn các điều kiện theo quy định tại Điều luật này thì thửa đất đó được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

2) Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản nhà của 2 lô đất khác mà bạn đang tìm hiểu có ghi đất ở đô thị với đất ở nông thôn mặc dù cùng 1 địa bàn xã và chỉ cách nhau con kênh điều này có thể do một trong các nguyên nhân:

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Luật đất đai năm 2013:

2. Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Căn cứ Điều 11 Luật đất đai năm 2013:

Điều 11. Căn cứ để xác định loại đất

Việc xác định loại đất theo một trong các căn cứ sau đây:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

2. Giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật này đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều này;

Như vậy việc xác định loại đất căn cứ vào quy định trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Đất đai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *