Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con nhỏ cho người vợ ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi muốn ly hôn với chồng tôi nhưng chồng tôi chưa chịu thỏa thuận. Tôi có 2 con: 1 bé trai 7 tuổi và 1 bé trai 5 tuổi. Tôi muốn nuôi dưỡng 2 bé. Như vậy tôi có được quyền nuôi con không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Nptlawyer.com ;.

 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục hỏi đáp pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp luật:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung phân tích:

Căn cứ điều 81 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để nuôi mình. Tuy nhiên người trực tiếp nuôi dưỡng con do vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định. Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Trong trường hợp của bạn, 2 vợ chồng bạn ly hôn và không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con thì tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của bé trai đủ 7 tuổi. Vì vậy, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh với tòa án về điều kiện nuôi con của bạn, bạn phải cho tòa án thấy bạn bảo đảm được quyền lợi về mọi mặt của con hơn so với chồng. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – Nptlawyer.com ;.

 

Related posts

Nộp đơn ly hôn ở đâu khi vợ muốn ly hôn ?

NP Tú Trinh

Theo quy định của pháp luật thì tiền trợ cấp cho con là bao nhiêu khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Quyền bán tài sản chung của vợ chồng ?

NP Tú Trinh

Ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư và sổ hộ khẩu của chồng ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn ?

NP Tú Trinh

Vợ đi lao động Đài Loan thì thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

NP Tú Trinh

Mẫu đơn xin ly hôn

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn và quyền nuôi con được giải quyết như thế nào?

NP Tú Trinh

Có được yêu cầu ly hôn khi chồng đang trong trại giam không ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More