Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn ly hôn đơn phương ?

Kính gửi Diễn Đàn Luật;. Em xin nhờ quý tư vấn cho em thủ tục li hôn đơn phương. Vợ chồng em kết hôn được gần 6 năm, có 1 bé gái 3 tuổi. Từ khi cưới nhau, vợ chồng cũng thường xuyên mâu thuẫn về vấn đề nhậu nhẹt của chồng em. Nhưng đỉnh điểm là từ 6 tháng trở lại đây, mâu thuẫn càng tăng vì chồng em nhậu liên tục, hầu như ngày nào cũng có.

 Và nhưng khi mâu thuẫn, khi căng thẳng quá thì chồng em cũng hay hăm đánh em (cũng đã từng đánh em), và nói những lời xúc phạm nặng nề đến em và gia đình em. Hiện tại vợ chồng em cùng bán quán cơm tấm buổi sáng, thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào quán cơm. Vì chồng em có người thân làm bên chính quyền, và nói với em rằng chỉ cần anh ta muốn thì em không bao giờ thắng nổi anh ta về quyền nuôi con. Hiện vợ chồng em ở chung cùng ba mẹ chồng, hộ khẩu chung với nhà chồng.

Xin hỏi với lí do là mâu thuẫn vợ chồng, và chồng thường ăn nhậu, hay hăm đánh vợ, thì em có được tòa giải quyết li hôn không ạ? Vậy xin cho em hỏi, khi li hôn thì em có quyền được nuôi con không ạ?

Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi :  

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung tư vấn:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
Trường hợp của chị thì chồng chị đã có hành vi bạo lực với vợ và hiện tại  vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn nên Tòa án sẽ có căn cứ giải quyết đơn ly hôn của chị.
Về quyền nuôi con thì hiện chị có 1 cháu 3 tuổi nên theo Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Vậy nếu chị và chồng chị không thỏa thuận về quyền nuôi con thì nếu chị có đủ điều kiện chăm sóc. Tòa án sẽ xem xét một cách tổng hợp trên 03 phương diện sau đây để quyết định việc trao quyền nuôi con như Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập,…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;  Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ. Do đó, Tòa án sẽ xem xét trên hai điều kiện trên để xác định ai có quyền nuôi con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân.

Related posts

Thực tiễn áp dụng luật Hôn nhân và gia đình : Bị tâm thần, cha mẹ có được thay mặt xin ly hôn ?

NP Tú Trinh

Trình tự thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào ?

NP Tú Trinh

Nơi gửi đơn đơn phương ly hôn

NP Tú Trinh

Thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương ?

NP Tú Trinh

Thủ tục ly hôn đơn phương trong trường hợp chồng ngoại tình ?

NP Tú Trinh

Chồng không có quyền đơn phương ly hôn khi con được 4 tháng tuổi ?

NP Tú Trinh

Về quyền nuôi con khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú của vợ chồng khi ly hôn được không ?

NP Tú Trinh

Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More