Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Vợ chồng tôi xây dựng được 6 tháng ! chúng tôi đều làm việc tại Nga – khi cưới, chúng tôi đã về Việt Nam để cưới, có đăng ký và xác nhận của chính quyền địa phương (ở Việt Nam ) !

Hiện nay chúng tôi đang cùng chung sống và làm việc tại Nga ! Sau một thời gian chung sống, lý do không hợp nhau nên cả 2 đều đồng ý ly hôn ! Vì mới trở lại Nga, công việc chưa ổn định nên chúng tôi chưa thể về Việt Nam để giải quyết ly hôn được ! 

Vậy theo luật sư, có phương án nào để chúng tôi ly hôn mà không về Việt Nam hay không? nếu có, thì cần làm những thủ tục gì ?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình  của Nptlawyer.com ;.

 

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi:  

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung phân tích:

Căn cứ khoản 2 Điều 127 Luật hôn nhân gia đình  về ly hôn có yếu tố nước ngoài quy định:"Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam."

Như vậy, trường hợp của bạn, hai vợi chồng đều đang sinh sống và làm việc tại Nga vì thế theo pháp luật Việt Nam bạn có thể đến trụ sở Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở Nga để làm thủ tục ly hôn.

Hồ sơ yêu làm thủ tục ly hôn bao gồm:

– Đơn yêu cầu ly hôn/đơn khởi kiện; 

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– CMND và hộ khẩu;

– Giấy khai sinh các con;

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như:Giấy chứng nhận quyền sử dụng đât (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Nptlawyer.com ;.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – Nptlawyer.com ;.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *