Tư vấn Đất đai

Tư vấn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi được thừa kế?

Kính chào luật sư! Tôi có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp. Hiện tại gia đình tôi đang gặp một vấn đề liên quan đến đất đai. Năm 1930 ông A cho ông nội tôi là B 1 mảnh đất rẫy, không có giấy viết tay mà chỉ nói là cho.

Hiện tại ông A và B đã chết, ông B để lại mảnh đất cho con trai là C làm cho đến hiện tại. Năm 1993, C có lên UBND xã xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng UBND xã từ chối mà không nói lý do. Nay gia đình tôi (C) lên UBND xã xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được biết mảnh đất đã được cấp sổ đỏ cho ông D vào năm 1996. Gia đình chúng tôi đã khiếu nại nhưng ông D không chịu trả lại đất. Chúng tôi có người làm chứng là con trai ông A, Con trai ông A đã làm chứng là ông A cho gia đình chúng tôi. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi vụ việc này, tôi có thể kiện ai ra tòa án? Kiện cơ quan cấp sổ đỏ cho ông D hay kiện ông D đòi trả lại đất. Chân thành cảm ơn !

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Nptlawyer.com ; xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Nội dung phân tích:

Khoản 5 Điều 26 Luật đất đai 2013 quy định: "Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất và không xem xét giải quyết khiếu nại về việc đòi lại đất mà Nhà nước đã giao cho người khác sử dụng theo các chính sách ruộng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 trong các trường hợp sau: 
+ Đất bị tịch thu, trưng thu, trưng mua khi thực hiện cải cách ruộng đất ở miền Bắc; chính sách xoá bỏ triệt để tàn tích chiếm hữu ruộng đất và các hình thức bóc lột thực dân, phong kiến ở miền Nam; 
+ Đất đã hiến tặng cho Nhà nước, cho hợp tác xã và tổ chức khác, cho hộ gia đình, cá nhân; 
+ Đất đã góp vào hợp tác xã nông nghiệp theo quy định của Điều lệ hợp tác xã nông nghiệp bậc cao; 
+ Đất thổ cư mà Nhà nước đã giao cho người khác để làm đất ở; đất ở và đất vườn đã giao lại cho hợp tác xã để đi khai hoang; ruộng đất đã bị thu hồi để giao cho người khác hoặc điều chỉnh cho người khác khi giải quyết tranh chấp ruộng đất; 
+ Đất đã chia cho người khác khi hưởng ứng cuộc vận động san sẻ bớt một phần ruộng đất để chia cho người không có ruộng và thiếu ruộng tại miền Nam sau ngày giải phóng. 

Nếu rơi vào các trường hợp trên thì bạn không có quyền đòi lại đất mà ông D đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu mảnh đất của bạn không thuộc các trường hợp trên thì bạn hãy kiến nghị, khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp:

Điều 106 Luật đất đai 2013: Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp
"2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:
d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.
3. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều này do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.

Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp
4. Trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai được thực hiện như sau:

đ) Trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng ý với việc giải quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này thì có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại.”

Căn cứ theo quy định pháp luật trên bạn hãy làm đơn kiến nghị lên UBND huyện nơi có đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: lienhe@Nptlawyer.com.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

 

Related posts

Xử lý tranh chấp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Phân định giữa khiếu nại và tố cáo và những vấn đề đặt ra trong việc xây dựng Luật Tố cáo và giải quyết tố cáo

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng ủy quyền bán nhà ở

NP Tú Trinh

Tặng cho quyền sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Đúng không khi UBND xã thu hồi đất cho thuê khi chưa hết hạn, không có phương án hỗ trợ ?

NP Tú Trinh

Mua đất làm lối đi ra đường công cộng ?

NP Tú Trinh

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất được nhà nước cho thuê có thời hạn ?

NP Tú Trinh

Hợp đồng thuê nhà trên 6 tháng phải công chứng ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về tranh chấp chia thừa kế đất đai trong gia đình?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More