Xin chào Nptlawyer.com ;, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Hồi xưa gia đình tôi chưa xây nhà thì bên cạnh là sân. Hàng xóm của tôi xây nhà tắm thì có xin 1 ít đất để xây. Hồi đó còn thân nhau nên ông tôi cho họ. Bây giờ bố tôi đã làm sổ đỏ mới nhưng không tính phần đất đã cho. Không biết họ đã làm sổ đỏ mới hay chưa nhưng bây giờ chúng tôi muốn lấy lại thì có được không vì cũng khá lâu rồi. Nếu được thì làm thế nào ạ?

Xin cảm ơn.

Người gửi: Phan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Bộ luật Dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày thì ông bạn với nhà hàng xóm thân nhau nên ông bạn đã cho nhà hàng xóm một ít đất, vấn đề này theo cách hiểu của chúng tôi thì ông bạn và hàng xóm tiến hành cho đất bằng miệng, không có giấy tờ gì cả?

* Trường hợp 1: Cha bạn cho nhà hàng xóm miếng đất đó tính đến thời điểm này đã trên 30 năm và nhà hàng xóm sử dụng từ đó tới giờ không có tranh chấp gì. Trong trường hợp này, theo quy định tại điều 247 Bộ luật Dân sự thì gia đình bạn đã hết thời hiệu khởi kiện đòi lại miếng đất, miếng đất đó sẽ thuộc quyền sử dụng của nhà hàng xóm:

"Điều 247. Xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu

1. Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Người chiếm hữu tài sản thuộc hình thức sở hữu nhà nước không có căn cứ pháp luật thì dù ngay tình, liên tục, công khai, dù thời gian chiếm hữu là bao lâu cũng không thể trở thành chủ sở hữu tài sản đó."

* Trường hợp 2: Cha bạn cho nhà hàng xóm miếng đất đó tính đến thời điểm này chưa đủ 30 năm và bây giờ bạn muốn đòi lại. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại miếng đất đó. Trong trường hợp này, bạn có thể thỏa thuận với người đó về việc trả lại miếng đất, nếu không thỏa thuận được bạn có thể viết đơn khởi kiện gửi lên Tòa án để được giải quyết. Bạn phải nộp lên Tòa án cấp quận/huyện nơi mảnh đất tọa lạc một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn khởi kiện.

– Các giấy tờ về quyền sử dụng đất.

– Bản sao các giấy tờ thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *