Thưa luật sư, Tôi muốn thuê lại một mảnh đất của một công ty đã thuê của một công ty khác bây giờ muốn cho tôi thuê lại. Tôi muốn biết nhữn rủi ro pháp lý có thể gặp phải? Mong luật sư phân tích và chỉ rõ?

Trân trọng cảm ơn Nptlawyer.com ; đã quan tâm, tư vấn, hỗ trợ chúng tôi.

Người gửi: Mạnh Hải

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi số:  –

Tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở  – Ảnh minh họa

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

– Luật đất đai năm 2003;

– Nghị định 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đất đai;

Nghị định số 38/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 181/2004/NĐ-CP.

Thông tư số 01/2005/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên môi trường hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 181/2004/NĐ-CP.

 

2. PHÂN TÍCH HỢP ĐỒNG THUÊ LẠI ĐẤT GIỮA CÔNG TY TTHH ĐẦU TƯ … VÀ CÔNG TY CPHH …

Theo quy định tại ĐIều 106 Luật đất đai về điều kiện để người sử dụng đất được quyền cho thuê lại phải có:

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Đất không có tranh chấp;

Quyền sử dụng đất không  bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

Trong thời hạn sử dụng đất.

Công ty TNHH đầu tư xây dựng ….. phải đáp ứng đầu đủ các điều kiện được nêu trên.

Theo quy định tại điểm d khoản 5 Điều 41 nghị định số 181/2004/NĐ-CP quy định các trường hợp cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi người sử dụng đất cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp: “Khi người sử dụng đất cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp; cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hoặc để xây dựng nhà xưởng, cơ sở dịch vụ công nghệ cao và sản xuất, kinh doanh sản phẩm công nghệ cao trong khu công nghệ cao; cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất trong khu phi thuế quan và khu công nghiệp, khu giải trí đặc biệt, khu du lịch trong khu thuế quan của khu kinh tế (gọi là cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp;

Theo Luật công nghệ cao và quyết định số 49/2010/QĐ-TTg của thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt danh mục công nghệ cao thì các sản phẩm bao gồm: linh kiện điện tử chuyên dụng, vi cơ điện tử… là các sản phầm công nghệ cao nên công ty CPHH Đường Hải Việt Nam nằm trong đối tượng được nêu trong quy định tại điểm d, khoản 5, ĐIèu 41 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP.

Với việc thuê lại đất này thì công ty CPHH …… hoàn toàn có đủ điều kiện để xin cấp mới giấy chứng nhân quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại điểm 3, mục IV thông tư số 01/2005/tt-btnmt thì ban quản lý khu công nghiệp sẽ xác nhận hợp đồng thay cho việc chứng thực hợp đồng tại phòng công chứng nhà nước, sở tài nguyên môi trường nơi có đất có trách nhiệm chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên thuê lại đấy trong khu công nghiệp.

Hồ sơ đăng ký cho thuê lại quyền sử dụng đất được nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc sở tài nguyên và môi trường gồm: hợp đồng thuê lại đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp thứ nhất bạn có thể yêu cầu công ty CPHH ….. tiến hành việc xin cấp quyền sử dụng đất với mảnh đất nằm trong khu công nghệp đó. Sau đó tiến hành thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất như bình thường. Đây là trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên nếu Công ty CPHH ….. không làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới thì vẫn có thể tiến hành thế chấp được. Trong trường hợp này sẽ là thế chấp giá trị quyền sử dụng đất

Gồm: hợp đồng thế chấp giá trị quyèn sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sơ đồ thửa đất (trích lục bản đồ thửa đất hoặc trích đo trên thực địa); chứng từ nộp tiền thuê đất.

3. Trình tự thủ tục:

Bên thế chấp kê khai nội dung thuộc phần mình vào bản hợp đồng thế chấp và nộp hồ sơ cho sở Địa chính Nhà đất nơi có đất.

– Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, sở địa chính nhà đất thẩm tra hồ sơ và xác nhận hợp đồng thế chấp, nếu không được thế chấp thì trả lại hồ sơ và giải thích lý do.

– Sau khi có xác nhận của sở địa chính nhà đất bên thế chấp và bên nhận thế chấp ký kết hợp đồng thế chấp.

– Bên thế chấp phải đăng ký thế chấp tại Sở địa chính nhà đất.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

PHÒNG TƯ VẤN LUẬT- Nptlawyer.com ;

—————————————————————-

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *