Tư vấn Đất đai

Tư vấn giải quyết tranh chấp nhà đất trong gia đình ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Trước đây cô út em có cho số tiền để mua căn nhà cô út nói là sẽ chia đều cho 3 người là cha em, chú 3, và chú 5. Căn nhà đó do cha em đứng tên và mẹ em thừa kế, nhưng nhà đó do chú 5 em ở từ khi mua (mua 2004) đến nay. Giờ cha em muốn bán căn nhà đó, nhưng cô em đòi kiện thì phải giải quyết như thế nào?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 

Trả lời:

Nptlawyer.com ; đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005  

Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp này, do bố bạn là người đứng tên căn nhà, mẹ bạn là người thừa kế nên bố mẹ bạn là người sở hữu của ngôi nhà. Vì vậy bố mẹ bạn hoàn toàn có đầy đủ các quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với ngôi nhà. Cụ thể quyền sở hữu được quy định tại BLDS 2005 như sau:

"Điều 164. Quyền sở hữu  

Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

Chủ sở hữu là cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác có đủ ba quyền là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản.

Điều 165. Nguyên tắc thực hiện quyền sở hữu  

Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác

Điều 193. Quyền sử dụng của chủ sở hữu

Trong trường hợp chủ sở hữu thực hiện quyền sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình thì chủ sở hữu được khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản theo ý chí của mình nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.."

Theo đó, bố bạn hoàn toàn có quyền trong việc bán căn nhà mà cô bạn không thể kiện ra tòa

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai. 

Related posts

Hợp đồng thuê nhà cho người nước ngoài

NP Tú Trinh

Hợp đồng hợp tác góp vốn đầu tư bất động sản có hiệu lực ?

NP Tú Trinh

Luận cứ bảo vệ trong vụ án hành chính

NP Tú Trinh

Giải quyết tranh chấp đất đai khi hai bên đều không có sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất thừa kế trong gia đình ?

NP Tú Trinh

Giải đáp về thu hồi GCNQSDĐ ?

NP Tú Trinh

UBND xã thu hồi đất

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục mua nhà ở chung cư từ công ty trung gian?

NP Tú Trinh

Muốn xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải làm như thế nào?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More