Tư vấn Đất đai

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đấu thầu của Hợp tác xã ?

Thưa luật sư, Gia đình chúng tôi có hợp đồng đấu thầu với HTX 3 mẫu ruộng để cấy lúa, nhưng khi chúng tôi chuẩn bị cấy lúa thì có một số hộ dân vì có mâu thuẫn với HTX đã tự ý ra làm đất và cấy lúa trên toàn bộ diện tích nêu trên.

Thậm chí, có một số diện tích chúng tôi đã cấy các hộ đưa máy cày vào đè dập đi không cho chúng tôi cấy lúa và chiếm dụng toàn bộ diện tích ruộng mà chúng tôi đã được HTX giao thầu (có hợp đồng đã ký).

Xin luật sư cho biết hành vi của một số hộ nêu trên đã vi phạm pháp luật thế nào? và hình thức xử lý phải chịu?

Tôi rất mong nhận được tư vấn của các luật sư.

Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Người hỏi: NV Cường

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật  của Nptlawyer.com ;.

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn Nptlawyer.com ; xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ luật Dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn: Gia đình bạn đã ký hợp đồng đấu thầu đất và được giao sử dụng. Các hộ khác đã dùng máy cày đè dập diện tích đã cấy lúa và chiếm dụng toàn bộ diện tích đó. Trong trường hợp này các hộ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nhà bạn.

Khoản 1 điều 604 BLDS năm 2005 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường hại:” Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Điều 616 quy định về bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra: Trong trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

Related posts

Tư vấn thủ tục chuyển đổi mục đích sử đụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở ?

NP Tú Trinh

Cách tính thuế chuyển quyền sử dụng đất như nào ?

NP Tú Trinh

Đầu tư tạo lập nhà, công trình xây dựng để kinh doanh ?

NP Tú Trinh

UBND huyện có quyền phân đất ở cho cán bộ, chiến sỹ làm sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Quy định về việc phân chia đất hương hỏa?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục và lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Đền bù đất bị thu hồi ?

NP Tú Trinh

Việt kiều có thể mua đất hoặc nhà ở Việt Nam không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn lấy lại đất thừa kế có tranh chấp

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More