Tư vấn Đất đai

Tư vấn giải quyết đất được cấp 2 giấy chứng nhận ?

Thưa luật sư! Khi xã có chủ trương cắm đất ở bố tôi có viết đơn xin cấp đất với UBND xã. Nay xã đã cắm đất cho bố tôi và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên lô đất đó lại vào diện đất chưa giải tỏa xong, hiện giờ lô đất đó đang tồn tại trên hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bố tôi đã nhiêu lần hỏi và yêu cầu UBND xã giải quyết nhưng UBND xã cứ hứa hết lần này lại đến lần khác mà vẫn không giải quyết. Bố tôi lại lên UBND huyện thì UBND huyện cũng hứa sẽ yêu cầu xã giải quyết, đến giờ đã gần 1 năm mà UBND xã vẫn không giải quyết. Vậy luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi phải làm gì?

Người gửi: Nguyễn Thị Lâm 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai   của Nptlawyer.com ;,

Luật sư tư vấn đất đai gọi:  

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Trường hợp của bạn, Nptlawyer.com ; xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật tố tụng hành chính 2010

Nội dung phân tích:

Theo thông tin bạn cung cấp thì Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch UBND huyện đã không thực hiện hành vi hành chính trong thẩm quyền của họ. Hành vi hành chính được quy địnhh tại khoản 2, Điều 3, Luật Tố tụng hành chính như sau: Hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức khác hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức đó thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật. Như vậy, gia đình bạn có thể tiến hành khởi kiện hành vi hành chính đó của vị Chủ tịch UBND xã hoặc vị Chủ tịch UBND huyện.

Quyền khởi kiện của cá nhân được quy định tại khoản 1, Điều 103, Luật Tố tụng hành chính , như sau:

"Điều 103. Quyền khởi kiện vụ án hành chính

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khởi kiện vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc trong trường hợp không đồng ý với quyết định, hành vi đó hoặc đã khiếu nại với người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, nhưng hết thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết, nhưng không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại về quyết định, hành vi đó…"

Thẩm quyền giải quyết khiếu kiện hành vi hành chính của Tòa án được quy định tại khoản 1, Điều 29, Luật Tố tụng Hành chính :

"Điều 29. Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án cấp huyện) giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước đó;.."

Thời hiệu khởi kiện đối với hành vi hành chính theo điểm a, khoản 2, Điều 104, Luật Tố tụng hành chính là 01 năm, kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn sơ lược dựa theo thông tin khách hàng cung cấp. Để được tư vấn chi tiết hơn. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại   hoặc trực tiếp tại Văn phòng Nptlawyer.com ;.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – Nptlawyer.com ;.

Related posts

Khiếu nại đền bù đất giải phóng mặt bằng không thỏa đáng ?

NP Tú Trinh

Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

NP Tú Trinh

Chuyển quyền sử dụng đất cho con cái ?

NP Tú Trinh

Tư vấn trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ tại quận Hà Đông ?

NP Tú Trinh

Những thắc mắc trong thu hồi đất và bồi thường tái định cư ?

NP Tú Trinh

Mua đất nông nghiệp bằng hình thức viết tay ?

NP Tú Trinh

Chuyên đề tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai và giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai

NP Tú Trinh

Tư vấn điều kiện tách thửa đất từ sổ đỏ chung ?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn thủ tục giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ khu vực nông thôn?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More