Tư vấn Đất đai

Tư vấn giá đất đền bù ở tỉnh Phú Thọ ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi ở Thị trấn Thanh Thủy – Phú Thọ. Hiện nay có dự án thu hồi đất ruộng quê tôi để làm đường liên huyện Thanh Thủy đi Thanh Sơn. Đất ruộng thu hồi gồm đất ruộng 3 vụ & đất ruộng 2 vụ.

Tôi muốn hỏi theo luật hiện hành thì giá đất đền bù hiện nay là bao tiền trên 1 sào? Nếu 1 ruộng có 190m2 mà họ chỉ lấy ra 140m2 thì còn lại quá ít không thể canh tác được thì phải giải quyết sao?

Rất mong luật sư tư vấn giúp.

Xin trân trọng cảm ơn.

Người gửi: Q.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Nptlawyer.com ;, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013 

Nội dung tư vấn:

1. Mức giá đất đền bù 

Mức bồi thường khi thu hồi đất sẽ được tính dựa trên mục đích sử dụng đất và giá cụ thể của từng loại đất tại thời điểm có quyết định thu hồi đất do UBND tỉnh nơi có đất ban hành 5 năm 1 lần. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai 2013 việc bồi thường đất được tiến hành như sau:

" Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

  2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất."

Theo đó để biết chính xác mức bồi thường đối với mảnh đất của bạn là bao nhiêu bạn nên đến ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ để biết chính xác vị trí mảnh đất nhà mình và giá đất do ủy ban nhân dân quyết định đối với đợt bồi thường này là bao nhiêu.

2. Nếu 1 ruộng có 190m2 mà họ chỉ lấy ra 140m2 thì còn lại quá ít không thể canh tác được thì phải giải quyết sao? 

Theo quy định tại Điều 83 Luật đất đai 2013 thì ngoài khoản tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất còn có khoản hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất như sau:

"Điều 83. Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất

1. Nguyên tắc hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất:

a) Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất ngoài việc được bồi thường theo quy định của Luật này còn được Nhà nước xem xét hỗ trợ;

b) Việc hỗ trợ phải bảo đảm khách quan, công bằng, kịp thời, công khai và đúng quy định của pháp luật.

2. Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

d) Hỗ trợ khác.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Khoản 1 Điều 84 quy định về hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

"Điều 84. Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất

1. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

Trường hợp người được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm trong độ tuổi lao động có nhu cầu được đào tạo nghề thì được nhận vào các cơ sở đào tạo nghề; được tư vấn hỗ trợ tìm kiếm việc làm, vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh."

Theo đó nếu gia đình bạn bị thu hồi mà diện tích đất nông nghiệp còn lại quá ít không đủ để canh tác thì bạn sẽ được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm khác cho gia đình bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email npttrinhlaw@gmail.com hoặc qua Tổng đài tư vấn: .

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

 

 

 

 

Related posts

Sang tên bìa đỏ?

NP Tú Trinh

Như thế nào là xây dựng tường rào trái phép?

NP Tú Trinh

Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng hợp đồng viết tay ?

NP Tú Trinh

chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Phát triển nhà ở xã hội và mục đích kích cầu

NP Tú Trinh

Hiệp định về cơ chế giải quyết tranh chấp thuộc hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và CHND Trung Hoa

NP Tú Trinh

Thủ tục cấp giấy chứng quyền sử dụng đất đối với đất đang quy hoạch

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất sau thời gian ở lâu dài nhưng chưa có sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục mua đất thuộc diện đất đấu thầu?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More