Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn đơn phương ly hôn với người Việt đang làm việc tại nước ngoài?

Chào Luật sư !Tôi đang gặp khó khăn trong vấn đề ly hôn mong luật sư tư vấn giúp.Vợ chồng tôi sau khi kết hôn không sống cùng nhau,1 tháng về thăm tôi 1,2 lần. Tôi sống nhà mẹ ruột. Sau 1 năm thì anh ấy đi Nga từ khi tôi mang thai 3 tháng đến khi con tôi được 1 tuổi thì về thăm 10 ngày rồi đi. Vì anh ấy không có trách nhiệm về kinh tế cũng như tình cảm vợ chồng,cha con và có thái độ vô lễ với mẹ tôi và ngày nào cũng cãi nhau, đập đồ trong nhà mẹ tôi.

Cho nên tôi quyêt định ly hôn. Nhưng anh ấy không đồng ý và hiện tại đang ở Nga. Rất mong luật sư tư vấn thủ tục để tôi có thể ly hôn 1 cách nhanh chóng nhất. Tôi xin nói rõ các vấn đề về giấy tờ như sau :

– Anh ấy hộ khẩu Nam Định, không nhập khẩu vào chỗ tôi, tôi ở Đồng Nai.

– Tôi chỉ có mỗi tờ giấy chứng nhận kết hôn mà thôi.

– Tôi không có giấy CMND, hay hộ khẩu photo bất cứ giấy tờ tùy thân nào của anh ấy.

– Con tôi nhập khẩu vào nhà tôi

– Chồng tôi đi Nga theo diện gia đình anh của anh ấy đưa đi bằng cách gì tôi không biết

-Chúng tôi có 1 con chung bé được 14 tháng, không tài sản, không nợ chung. Tôi từng nộp đơn lên tòa án Tỉnh nhưng họ không thụ lý vì hộ khẩu chồng tôi ở Nam Định, họ yêu cầu tôi nộp đơn về Nam Định và có giấy tờ xác nhận chồng tôi làm việc tại nước ngoài. Đây là khó khăn nhất của tôi vì tôi không có điều kiện ra vào giữa Bắc và Nam như vậy. Và cũng không biết cách nào chứng minh chồng tôi ở nước ngoài.Cho hỏi vậy giờ tôi phải nộp đơn ở đâu? Gồm những giấy tờ gì ?Tôi xin vắng mặt trong những lần triệu tập được không?

Xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi: 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội 

Nội dung tư vấn:

Tại Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ như sau: “Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”

Như vậy bạn là nguyên đơn trong vụ án ly hôn này thì theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 35 nêu trên bạn phải nộp Đơn xin ly hôn nơi bị đơn(chồng của bạn) cư trú, làm việc (Nam Định ) để được giải quyết.

Trong trường hợp bạn đã nộp Đơn xin ly hôn ở Tòa án Nam Định, Tòa án vẫn tiến hành thụ lý giải quyết nhưng khi đi tống đạt các văn bản tố tụng của tòa án hoặc khi đi xác minh không có bị đơn ở tại địa chỉ do nguyên đơn cung cấp thì tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án nếu không xác định được nơi cư trú của bị đơn hoặc ra quyết định chuyển vụ việc cho tòa án khác (nếu xác định được nơi cư trú của bị đơn).

Về thủ tục ly hôn đơn phương thì hồ sơ ly hôn bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Đơn xin ly hôn (Theo mẫu);

– Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản (nếu cần chia tài sản).

– Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

– Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

Khi liên hệ với Tòa Án để làm thủ tục đơn phương ly hôn, bạn có thể nói rõ về lý do không có đủ giấy tờ cho Tòa án biết để Tòa này đưa ra phương án giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn cho Tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của Tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin Tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ tìm cách bổ sung sau.

Tuy nhiên trường hợp này do bạn nghe nói là chồng bạn đang ở Nga, nên bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú cuối cùng tiến hành xác minh thông tin, thu thập địa chỉ, tin tức của chồng bạn. Khi đó, sẽ có 02 trường hợp xảy ra như sau:

-Trường hợp Tòa án đã dùng biện pháp thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú mà vẫn không có thông tin gì. Thì sau 02 năm kể từ ngày có tin tức cuối cùng củac hồng bạn, bạn nộp đơn yêu cầu tuyên bố một người là mất tích kèm theo hồ sơ xin ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú cuối cùng để làm thủ tục tuyên bố chồng bạn mất tích và giải quyết ly hôn.

-Trường hợp xác minh được chồng bạn đang ở Nga, bạn nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú cuối cùng để giải quyết ly hôn.

2) Để biết việc bạn vắng mặt khi tòa án giải quyết ly hôn có ảnh hưởng gì hay không? Bạn cần căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi bổ sung 2011:

“Điều 199. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

1.Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn”;

“Điều 202. Xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa

Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt;

2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa;

3. Các trường hợp quy định tại điểm b và điểm d khoản 2 Điều199 của Bộ luật này”.

Theo đó, việc bạn vắng mặt tại phiên tòa, thì tòa án sẽ vẫn tiếp tục giải quyết khi: bạn có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt HOẶC bạn có người đại diện tham gia phiên tòa. Như vậy bạn vẫn có thể mời Luật sư đại diện hoặc người đại diện theo pháp luật tham dự phiên tòa xử ly hôn của mình. Tuy nhiên, nếu như bạn không có một trong 2 điều kiện trên thì khi vắng mặt lần 1 tòa án sẽ hoãn phiên tòa, vắng lần 2 mà không vì lí do bất khả kháng tòa án đình chỉ giải quyết.

Về chi phí Luật sư sẽ do thỏa thuận giữa bạn và Luật sư!

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.

 

 

 

 

Related posts

Không kết hôn nhưng muốn xác nhận con có vi phạm luật không?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục xin ly hôn ?

NP Tú Trinh

Phân chia tài sản khi không đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

Ly hôn được không khi chồng bị tạm giam ?

NP Tú Trinh

Có được ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục ly hôn ?

NP Tú Trinh

Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Mẫu TP/HT-2015-XNTTHN )

NP Tú Trinh

Tư vấn về quyền nuôi con khi ly thân hoặc ly hôn ?

NP Tú Trinh

Xác định phân chia tài sản riêng của vợ chồng sau khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Vấn đề chia tài sản khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More