Tư vấn Đất đai

Tư vấn đòi UBND xã hỗ trợ, bồi thường đất ?

Thưa luật sư!. Tôi có ký hợp đồng thuê đất trong 10 năm trả tiền một lần với UBND xã từ năm 2014 nhằm nuôi trồng thủy sản ở vên sông.Đến năm nay UBND xã thông báo thanh lý hợp đồng thuê đất vì có dự án nước sạch trong quá trình 2 năm qua tôi có đầu tư và đắp bờ giữ nước.

Tôi chưa ký thanh lý hợp đồng với xã vì xã chưa có phương án đền bù hỗ trợ trong hợp đồng thanh lý cũng không nhắc tới phương án đền bù cụ thể. Trong khi đó chúng tôi lên tiếng vấn đề đền bù thì UBND xã cam kết cứ thanh lý hợp đồng mới giải quyết đền bù và trong hợp đồng thanh lý cũng chỉ nói là sẽ bàn về vấn đề đền bù ngày hôm sau, không ghi ngày nào cụ thể.vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn pháp lý và phương pháp lấy tiền đền bù công san lấp gia cố bờ Và đầu tư.
Tôi xin trân thành cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, goi:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý.

Luật đất đai năm 2013

2.Nội dung tư vấn.

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 thì đối với trường hợp của bạn sẽ được Nhà nước bồi thường với mức tương ứng bị thiệt hại và sản xuất và các công trình khác xây dựng trên đó. Việc bồi thường sẽ được thực hiện theo nguyên tắc và quy định sau đây:

Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

……………………………………………………..

4. Tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận thừa kế quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất đã nộp, tiền nhận chuyển nhượng đã trả không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Điều 89. Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất

2. Đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, khi Nhà nước thu hồi đất mà bị tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được bồi thường thiệt hại theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì sẽ được UBND Cấp Tỉnh ra quyết định bồi thường tại thời điểm quyết định thu hồi nên nếu bạn vẫn chưa được ra quyết định về bồi thường hay thực tế chưa được bồi thường hoặc bạn có vấn đề gì liên quan đến quyết định bồi thường đó thì bạn có thể làm đơn khiếu nại theo0 quy định pháp luật.

Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

 

 

Related posts

Có thể lấy lại phần đất cho thuê trước năm 1975 để làm sổ hồng được hay không?

NP Tú Trinh

Quyền sử dụng đất khi sử dụng đất ổn định lâu dài ?

NP Tú Trinh

Quyết định thu hồi dự án khi đã hoàn thành có hợp lý không ?

NP Tú Trinh

Hoà giải tranh chấp đất đai ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về cách tính tiền sử dụng đất và các chi phí khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Xử lý khi đất cấp sai đối tượng nhưng đã thế chấp tại ngân hàng ?

NP Tú Trinh

Người giám hộ đương nhiên có thể một mình đứng tên trên sổ đỏ hay không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn xác định người sử dụng đất hợp pháp ?

NP Tú Trinh

Đúng không khi UBND xã thu hồi đất cho thuê khi chưa hết hạn, không có phương án hỗ trợ ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More