Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tường nhà ông hàng xóm cao hơn tường nhà tôi khoảng 2 mét, cách tường nhà tôi khoảng 70cm mái chìa ra khoảng 30cm.

Hơn 10 năm qua không lắp đặt máng xối khiến toàn bộ nước mưa từ nhà ông đổ xuống mái nhà tôi gây hư hỏng nặng (tường ngấm nước bị mục, nứt, lớp xi măng tô tường bị bung, sơn tường đóng rong loang lỗ cả bên ngoài lẫn bên trong, mái nhà thủng nhiều chỗ, làm hư một tủ đựng quần áo). Ngoài ra ông còn trồng một cây khế sát tường nhà tôi, lá rụng trên mái làm mục tôn lợp nhà tôi, lá cây áp sát tường tích nước làm mục nhà tôi. Trong quá trình thi công, thợ của ông ta tự ý leo lên tường, dùng mái nhà tôi làm chỗ chứa dụng cụ, vật tư thi công. Mức thiệt hại ước trên 10 triệu đồng.

Vậy nhờ Luật sư vui lòng tư vấn, ông ta có vi phạm điều 143 tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản người khác không? Nếu có, tôi phải tiến hành thủ tục pháp lý ra sau để buộc ông ta bồi thường?

Xin trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi.

I. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2005

– Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009)

–  Nghị quyết số 03/2006 hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLDS 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

II. Nội dung phân tích:

Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại điều 143 Bộ luật hình sự là hành vi cố ý tác động đến tài sản của người khác nhằm hủy hoại hoặc hư hỏng tài sản của người đó. Việc ông nhà hàng xóm không lắp đặt máng xối hay trồng cây khế sát tường để lá rụng mục nhà bạn chưa đủ cấu thành tội này.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể yêu cầu nhà hàng xóm bồi thường cho những thiệt hại đã gây ra cho nhà bạn thông qua các quy định dưới đây.

Điều 269 Bộ luật dân sự 2005 quy định Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa: "Chủ sở hữu nhà phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề".

Việc nhà hàng xóm vi phạm quy định trên gây thiệt hại cho gia đình bạn thì hai gia đình có thể thỏa thuận mức bồi thường. Nếu không thỏa thuận được, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản cho gia đình bạn. 

Điều 605 BLDS quy định nguyên tắc bồi thường thiệt hại, hướng dẫn cụ thể trong Nghị quyết số 03/2006 hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLDS 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng quy định việc bồi thường toàn bộ và kịp thời, nghĩa là hàng xóm phải bồi thường tương xứng với thiệt hại về tài sản đã gây ra cho gia đình bạn.

Hơn nữa, nhà hàng xóm phải lắp đặt máng xối nước để nước mưa không chảy xuống mái cũng như diện tích đất nhà bạn nữa.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi.

Nếu bạn có yêu cầu tư vấn trực tiếp, bạn có thể gọi Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: của chúng tôi.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *