Tư vấn Đất đai

Tư vấn chuyển quyền sở hữu đất thổ cư khi mua ?

Xin chào Nptlawyer.com ;, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Em có mua mảnh đất nhưng đang có vướng mắc về chuyển nhượng nhờ anh (chị) tư vấn giúp thủ tục. Em mua đất của 1 anh nhưng anh này lại ở trong miền nam (em ở ngoài bắc), miếng đất này của mẹ anh ấy để cho anh ấy nhưng lại không có di chúc. Hiện tại bố mẹ anh ấy đều đã chết.

Tất cả anh em trong gia đình anh ấy đều thống nhất chia cho anh ấy mảnh đất này và anh ấy có toàn quyền với mảnh đất. Anh ấy đã nhờ anh em ở nhà bán hộ miếng đất này và em đã mua. Hiện tại sổ đỏ của mảnh đất vẫn để tên mẹ anh ấy chứ chưa sang tên cho anh ấy. Vậy khi em mua miếng đất này thủ tục sang tên cho em như thế nào ạ. 
Em cảm ơn anh (chị)!
Người gửi: Nguyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật  của Nptlawyer.com ;

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 734 Bộ luật dân sự năm 2005  khẳng định: Cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định tại Phần thứ tư của Bộ luật Dân sự và pháp luật về đất đai.     

Như vậy, khi người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết thì quyền sử dụng đất đó được chuyển giao cho những người thừa kế của họ. Theo quy định tại Điều 676 BLDS 2005, những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

 Trường hợp của bạn, khi người đứng tên trên sổ đỏ đã chết thì người thừa kế của người đó là những người con và những người thừa kế khác nếu họ còn sống (bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi, con nuôi, của người chết), sau đây gọi chung là các đồng thừa kế. Tất cả các đồng thừa kế này sẽ cùng nhau làm thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất do người chết để lại. Nếu bạn muốn nhận chuyển nhượng mảnh đất này với một trong số các đồng thừa kế thì phải có văn bản từ chối hưởng di sản thừa kế của các đồng thừa kế còn lại.

Để tiến hành việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật thì bạn có thể yêu cầu người chuyển nhượng thực hiện các thủ tục sau:

1. Làm thủ tục khai nhận di sản do người chết để lại là quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật

2. Làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@Nptlawyer.com.vn  hoặc qua Tổng đài tư vấn   .

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI

Related posts

Thủ tục công chứng ngoài trụ sở công chứng ?

NP Tú Trinh

Tư vấn trình tự khiếu kiện về việc bị thu hồi đất ?

NP Tú Trinh

Bỏ hoang đất một khoảng thời gian dài, quay về có đòi lại đất được không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc bị người khác phá mất chỗ tuốt lúa ?

NP Tú Trinh

Có được bồi thường khi UBND xã trưng thu đất ?

NP Tú Trinh

Đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc sang tên sổ đỏ và vấn đề bồi thường khi bị thu hồi đất ?

NP Tú Trinh

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp tại văn phòng

NP Tú Trinh

Tư vấn pháp luật về chuyển đổi mục đích sử dụng đất

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More