Tư vấn Đất đai

Tư vấn cho tôi về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ khi đất bị thu hồi?

Xin chào Luật sư! Tôi xin trình bày với các Luật sư một việc như sau: Tôi có thửa đất nông nghiệp hai mặt tiền: Một mặt tiếp giáp đường tránh ngập của tỉnh Yên Bái nối với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Mặt kia tiếp giáp quốc lộ 32 nối với tỉnh Phú Thọ. Nguồn gốc đất là do ông bà khai hoang từ những năm 1945, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tôi được cho tặng vào ngày 26/06/1912, mục đích của tôi là làm nhà để ở. Tôi chưa kịp chuyển đổi mục đích sử dụng thì UBND tỉnh Yên Bái đã ra thông báo, quyết định thu hồi để làm Quỹ đất của thành phố. Trung Tâm phát triển quỹ đất thành phố xác định lô đất của tôi là đất trồng cây lâu năm. Trong khi chưa làm được sổ đỏ, tôi có trồng một số cây ăn quả, cây thuốc nam, các loại hoa màu khác để lấy nguồn sinh sống. Chúng tôi không có nhà riêng, phải đi thuê nhà tại TP Yên Bái để sinh nhai. Gia đình tôi có 4 khẩu: 2 vợ chồng tôi không có nghề nghiệp, phải đi làm thuê kiếm sống. Con trai tôi sinh năm 1990 – cháu bị tật nguyền từ nhỏ, không làm được việc gì. Con gái tôi đang học lớp 6, vẫn còn phụ thuộc gia đình. Hàng ngày, ngoài thời gian đi làm thuê, chúng tôi về xã Phúc Lộc, thuộc TP Yên Bái để trồng trọt, tối chúng tôi lại về TP để ngủ. UBND, Ban công an xã đã xác nhận chúng tôi có thời gian canh tác trên mảnh đất thừa kế là liên tục. Nhưng khi cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất làm hồ sơ bồi thường, hỗ trợ thì yêu cầu phải có sổ tạm trú tại xã Phúc Lộc mới được hỗ trợ sinh hoạt. Là một nông dân, tôi rất mong được sự quan tâm giúp đỡ của Công ty, các Luật sư tư vấn cho tôi về trình tự, thủ tục bồi thường, nhất là phần hỗ trợ để cho chúng tôi đỡ bị thiệt thòi.

Rất mong sớm nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của công ty và các Luật sư.

Gia đình chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Nptlawyer.com ;. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

 
Nội dung phân tích:
Theo Luật đất đai năm 2013 có quy định trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.
Căn cứ theo Điều 74, khoản 1 Điều 75 Luật đất đai năm 2013 quy định:

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất
1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.
2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.
Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp…"
Như vậy, theo quy định của pháp luật thì chỉ cần bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận thì khi Nhà nước thu hồi bạn sẽ được bồi thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

 
 
 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI – Nptlawyer.com ;.

 
 
 
 

Related posts

Căn hồ siêu nhỏ gây tranh cãi

NP Tú Trinh

Tư vấn về quyền sở hữu đối với nhà ở được thừa kế từ trước ?

NP Tú Trinh

Bồi thường thiệt hại vi phạm hợp đồng chuyển nhượng đất trồng rừng ?

NP Tú Trinh

Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào?

NP Tú Trinh

Mua bán nhà chi phí như thế nào?

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất đai chính quyền không giải quyết,làm thế nào ?

NP Tú Trinh

Người có tên trong hộ khẩu liên quan gì đến việc bán đất ?

NP Tú Trinh

Phải làm gì khi nhà nước cấp nhầm sổ đỏ cho người khác ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp tài sản và giao dịch: Đất thuê đã lâu phải trả lại

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More