Kính chào Nptlawyer.com ;, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Nhà tôi trước đây thuộc diện nhà nước quản lý nhưng lúc đó do ông nội tôi đứng chủ hộ và có thâm người chú trong hộ khẩu.

Sau khi ông nội tôi mất thì bố tôi đứng tên chủ hộ khẩu và khi có chính sách hoá giá nhà thì bố mẹ tôi đã hoá giá căn nhà và đứng tên giấy tờ nhà.Bây giờ chú tôi đòi chia nhà .Tôi xin hỏi là bây giờ khi bố mẹ tôi bán nhà có bắt buộc phải chia lại cho chú của tôi hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Nptlawyer.com ;.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư !

Người gửi: NM Tuấn

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi số:  

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến – Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hởi đáp của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật đất đai 2013

Trước hết bạn cần phải xem lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên của ai, của bố mẹ bạn hay của hộ gia đình và bố bạn là người chủ hộ. Có hai trường hợp:

Trường hợp 1: Giấy CNQSDĐ sẽ ghi nhận người sử dụng đất là hộ gia đình của bạn và ghi tên người chủ hộ là bố của bạn.

Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.
Quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình nghĩa là đất thuộc quyền sở hữu chung của mọi thành viên trong hộ gia đình. Để xác định những người có quyền  đối với quyền sử dụng đất phải căn cứ vào sổ hộ khẩu thời điểm mà Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất chính là thời điểm mà hộ gia đình bạn được cấp GCNQSDĐ. Theo đó, nếu chú bạn có tên trong sổ hộ khẩu thời điểm gia đình bạn được cấp GCNQSDĐ thì đương nhiên chú bạn sẽ có quyền đối với quyền sử dụng đất  và khi bố mẹ bạn chuyển nhượng đất sẽ phải chia cho chú bạn và những thành viên khác có tên trong hộ.

Trường hợp 2: Giấy CNQSDĐ đứng tên bố bạn hoặc tên của bố mẹ bạn. Điều này lý giải rằng bố mẹ bạn là người sở hữu quyền sử dụng đất chứ không phải hộ gia đình. vậy khi chuyển nhượng đất, bố mẹ của bạn sẽ không phải chia đất cho chú của bạn.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

———————————————–

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *