Tư vấn Đất đai

Tư vấn cấp sổ đỏ và chuyển đổi từ đất ruộng sang đất ở ?

Xin chào luật sư ! Tôi xin hỏi luật sư vấn đề sau: Đất ở mà gia đình tôi đang ở hiện nay vừa mới lấy sổ đỏ về, được ký duyệt tháng 12/2014. UBND XÃ nói năm 2009 đã đo lại đất ở nhưng bố tôi ( đã mất năm 2011 ) không nói cho chúng tôi biết hoặc GĐ tôi không rõ nên không biết là đã đo lại đất hay chưa. Nay gia đình tôi xin cấp thì đã có sổ và vừa lấy sổ về nhưng phần đất ruộng gần đường liên thôn xã lại không nằm trong sổ đỏ nhà tôi.

 Đất gia đình tôi đang ở từ đời ông cha và nay đến đời tôi. ( Mẹ tôi hiện vẫn còn ). Nhưng do bố tôi lúc còn sống khó tính nên giấy tờ về sử dụng đất gia đình tôi không có vì 1 vài lý do bố tôi không đồng ý và cứ ở. Vừa qua gia đình  tôi họp gia đình nên chia đất cho 3 anh em trai, giờ anh trai tôi đang xây nhà không báo với UBND, UBND Xã không biết hoặc biết cũng không thấy ý kiến gì. Tôi lo sau này sẽ phức tạp nên hỏi Quý luật. Giờ gia đình tôi phải làm sao và làm những thủ tục gì để đất ruộng anh trai tôi đang xây được có sổ đỏ và được phép xây nhà ạ.? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : V.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi :

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013.

Nôi dung phân tích:

Được biết đất ở mà gia đình bạn đang ở hiện nay vừa mới lấy sổ đỏ về, được ký duyệt tháng 12/2014. UBND xã nói năm 2009 đã đo lại đất ở nhưng bố bạn( đã mất năm 2011 ) không nói cho bạn biết hoặc gia đình bạn không rõ nên không biết là đã đo lại đất hay chưa. Nay gia đình bạn xin cấp thì đã có sổ và vừa lấy sổ về nhưng phần đất ruộng gần đường liên thôn xã lại không nằm trong sổ đỏ nhà bạn. Và hiện nay anh trai bạn đang xây nhà trên phần đất ruộng không nằm trong sổ đỏ này, vậy để anh trai bạn có sổ đỏ và được phép xây nhà thì chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, Xin điều chỉnh lại phần diện tích trong sổ đỏ.

Theo Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định về vấn đề điều chỉnh chênh lệch giữa diện tích đất thực tế và diện tích trên sổ đỏ như sau:

" Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này."

Đối với trường hợp của gia đình bạn, cần xác định thời điểm bố bạn còn sống, UBND xã có đo lại đất gia đình bạn để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trong gia đinh bạn không ai biết trừ bố bạn, xác định thời điểm đó  diện tích thực tế với sổ đỏ chênh lệch (qua đo đạc) nhưng việc đo đạc do ai thực hiện, liệu đã chính xác chưa? Giả sử nếu chính xác là đất của bạn thừa 2m2, thì phần diện tích đất ruộng này có ai tranh chấp không? Có được những chủ đất xung quanh ký xác nhận giáp ranh chưa?.Nếu bạn đã thực hiện hết những điều trên và phần đất ruộng của gia đình bạn hoàn toàn không có tranh chấp, bên cạnh đó bạn có cung cấp thông tin gia đình bạn đang ở từ đời ông cha và nay đến đời bạ ,mẹ bạn hiện vẫn còn thì gia đình bạn nên liên hệ với cơ quan Tài nguyên – Môi trường (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có mảnh đất trên) để trước hết sẽ yêu cầu đo đạc lại một cách chính xác phần đất cho gia đình bạn để anh trai bạn xây nhà được hợp pháp.

Trong trường hợp khi đo đạc lại mà diện tích ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho gia đình bạn là sai thì phải đính chính lại giấy chứng nhận. Trường hợp này bạn cần làm 01 bộ hồ sơ gửi lên Phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (1 bản chính và 1 bản sao)

+ Bản sao chứng minh nhân dân có công chứng.

Như vậy, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất này thì gia đình bạn nên thực hiện vệc xin cấp lại sổ đỏ để điều chỉnh lại diện tích đất đo đạc sai. Từ đó anh em bạn được cấp lại giấy chứng nhân quyền sử dụng đất thì thực hiện chia phần đất gia đình bạn có và phần đất ruộng sau khi điều chỉnh nằm trong sổ đỏ.

Thứ hai, Sau khi gia đình bạn xin được cấp giấy chứng nhận đối với phần đất ruộng này .Và hiện nay thửa đất của gia đình bạn đang là đất nông nghiệp nên anh trai bạn chưa thể xin phép xây dựng nhà ở được trên mảnh đất ruộng . Anh trai bạn muốn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp trước tiên phải làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất ở). Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất của anh trai bạn được thực hiện như sau:

+ Hồ sơ bao gồm: Tờ khai đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Ủy ban nhân dân xã (UBND xã chuyển lên cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) hoặc nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

+ Thời hạn và trình tự giải quyết: Trong thời hạn không quá bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra tờ khai đăng ký, chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chỉnh lý và chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý đến nơi đã nhận hồ sơ để trả lại người đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email npttrinhlaw@gmail.com hoặc qua tổng đài  . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐÂT ĐAI.

Related posts

Người dân có được hưởng phần trăm từ đất Nhà Nước thu hồi không ?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn thủ tục tặng cho tài sản cho con riêng của vợ hai ?

NP Tú Trinh

Chuyển nhượng đất được thừa kế không có di chúc và tách sổ đỏ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất sau thời gian ở lâu dài nhưng chưa có sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Tìm hiểu hợp đồng tương lai và thị trường tương lai trên thị trường quốc tế

NP Tú Trinh

Cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Viên chức có được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản không?

NP Tú Trinh

Mẫu phụ lục quy định về các thỏa thuận khác ngoài hợp đồng

NP Tú Trinh

Mua căn hộ chung cư không có hợp đồng mua bán mà chỉ có quyết định cấp nhà có thể mua căn hộ đó được không?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More