Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn bổ sung tên người cha vào giấy khai sinh ?

Thưa luật sư! Em muốn hỏi về vấn đề sau: Em và bố của con em hiện nay chưa đăng ký kết hôn, đầu năm 2014 em có sinh 1 bé gái và em đã làm giấy khai sinh theo họ mẹ, hôm rồi em có ra phường làm giấy tờ cha nhận con, các chị bên bộ tư pháp xem xong các giấy tờ và giấy khai sinh của bé và nói: Đầu 2014 đã có Thông tư bỏ phần không ghi con ngoài giá thú vào trong giấy khai sinh rồi nhưng không nói là thông tư nào? Cho em hỏi đó là thông tư nào ạh ? Thứ 2 là cho em hỏi thêm nếu đã bỏ thông tư đó rồi thì em có về xin 1 bản giấy khai sinh mới bản chính nữa được không ? Em xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo quy định tại Thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thực hiện một số quy định của  Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.

Như vậy đối với trường hợp của bạn, mặc dù hai bạn chưa đăng ký kết hôn nhưng con bạn vẫn có quyền được đăng ký khai sinh và theo họ cũng như quê quán của bạn, nếu khi đăng ký khai sinh mà bố cháu bé có văn bản nhận con thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh cho cháu bé, trong Giấy khai sinh của cháu sẽ có thêm thông tin về người cha, còn nếu không thì phần thông tin về người cha sẽ để trống.

Theo bạn trình bày thì bạn đã đăng ký khai sinh cho cháu thuộc trường hợp đăng ký khai sinh ngoài giá thú (phần ghi thông tin và nguòi cha để trống). Nay bạn muốn làm thủ tục truy nhận cha cho con. Căn cứ Điều 34 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 quy định về thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định).

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Do đó, hiện nay không có thông tư nào bãi bỏ phần ghi con ngoài giá thú vào giấy khai sinh cả. Nên bạn vẫn cứ làm theo thủ tục nêu trên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn thủ tục xác nhận cha cho con ngoài giá thú?

Nhận cha con ngoài giá thú có ảnh hưởng đến tình trạng hôn nhân không ?

Mẫu tờ khai đăng ký việc nhận cha, mẹ

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Hôn nhân.

Related posts

Có được nhận tài sản của bố mẹ chồng cho khi ly hôn không ?

NP Tú Trinh

Chồng đi công tác vợ có được yêu cầu Toàn án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn?

NP Tú Trinh

Ly hôn không tranh chấp tài sản thì giải quyết nhanh hơn có đúng không ?

NP Tú Trinh

Chồng và vợ có nơi cư trú khác nhau có ảnh hưởng đến việc ly hôn và chia tài sản không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Chồng thường xuyên chơi bời, nhậu nhẹt thì vợ có quyền nuôi con không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn tách khẩu sau khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Chia tài sản là quyền sử dụng đất khi ly hôn như thế nào ?

NP Tú Trinh

Tư vấn quyền nuôi con sau khi ly hôn

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More