Tư vấn Đất đai

Tư vấn bán căn nhà được truyền lại từ đời trước ?

Chào Luật sư, hiện tôi có một vấn đề khá phức tạp muốn được tư vấn. Tôi có nghe một số người bảo rằng nếu một thành viên có tên trong hộ khẩu trên 20 năm không đồng ý bán căn nhà trên sổ, thì những người khác (được hưởng quyền thừa kế) sẽ không được hưởng.

Xin hỏi luật sư có đúng không? Cụ thể gia đình tôi có 5 người đang sống trong một căn nhà được truyền lại từ đời trước, cả 5 người đều có tên trong hộ khẩu hơn 20 năm. Tuy nhiên do tranh chấp, những người con của ông tôi đòi bán chia nhà (không có tên trong hộ khẩu) với tư cách là người thừa kế (không có di chúc). Xin hỏi nếu chúng tôi, đặc biệt là bố tôi (người thừa kế theo luật), không đồng ý thì những người thừa kế còn lại có được quyền bán căn nhà không.

Xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi:

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung tư vấn

Như bạn đã biết, quyền sở hữu tài sản của các thành viên trong gia đình hoàn toàn độc lập với những người có tên trong hộ khẩu. Sau khi ông nội bạn mất, tài sản của ông sẽ được định đoạt theo hai cách: thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Do ông nội bạn không có di chúc để lại nên di sản của ông nội bạn để lại sẽ được phân chia theo pháp luật, người thừa kế theo pháp luật được quy định như sau:

" Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy, những người con của ông nội bạn được quyền đòi hưởng di sản, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau, cho nên nếu bố bạn không muốn bán căn nhà đó thì phải có nghĩa vụ hoàn trả lại những người thừa kế đó số tiền tương ứng với phần di sản mà họ được hưởng. Vì vậy, dù bố bạn không đồng ý thì vẫn phải bán căn nhà đó để chia đều cho những người thừa kế, trừ trường hợp bố bạn trả lại số tiền tương ứng với phần di sản mà họ được hưởng.

Ngoài ra, đối với di sản thừa kế là đất đai, hết thời hiệu khởi kiện thừa kế là 10 năm thì sẽ chuyển sang thành tài sản chung của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Vậy vẫn có thể khởi kiện chia tài sản chung này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

Related posts

Tư vấn về hủy bỏ hợp đồng mua bán nhà đất không công chứng ?

NP Tú Trinh

Tư vấn tặng cho đất cho cháu 7 tuổi?

NP Tú Trinh

Đất đang sử dụng có được đăng ký quyền sử dụng không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn điều kiện, thời gian, thủ tục thuê đất làm trang trại ?

NP Tú Trinh

Đất không có trong bản đồ địa chính thì phải làm thế nào?

NP Tú Trinh

Tư vấn về Luật đền bù đất làm thủy điện vừa và nhỏ ?

NP Tú Trinh

Có cần luật về ban hành thủ tục

NP Tú Trinh

Hiệu lực quản lý nhà nước: Trên bảo một đằng, dưới làm một nẻo

NP Tú Trinh

Cơ quan nào có trách nhiệm đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More