Tư vấn Đất đai

Trường hợp thu hồi dự án được giao?

Kính chào Diễn Đàn Luật;. Tôi có câu hỏi mong Luật sư tư vấn giúp tôi: Công ty A nhận chuyển nhượng dự án đất từ Công ty B. Dự án đã có GCN QSD đất. Mục đích sử dụng đất: xây dựng tổ hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp. Thời hạn sử dụng: Lâu dài. Nguồn gốc: Nhà nước giao đất có thu tiền (Bán đấu giá).

Trong quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi dự án công ty B giao cho công ty A có điều khoản: “Sau 12 tháng kể từ ngày ký, nếu chưa đưa đất vào xây dựng công trình hoặc sử dụng đất không đúng mục đích thì Sở TNMT lập hồ sơ trình UBND TP Hà Nội thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai”. Hiện tại công GCN QSD đất đã sang tên cho Công ty A. Vậy xin hỏi. Khi đã có GCN QSD đất, công ty B đã khởi công xây dựng từ trước. Thì liệu sau 12 tháng mà công ty A không xây dựng thì đất có bị thu hồi theo quyết định của UBND TP Hà Nội không.

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục luật đất đai của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn Luật đất đai gọi :

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp luật:

Luật đất đai 2013

Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo Điều 64 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai
1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:
a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;
b) Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;
c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;
d) Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;
đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;
e) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;
g) Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành;
h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;
i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.
2. Việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai phải căn cứ vào văn bản, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.
3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Căn cứ theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 của Luật đất đai 2013 thì "trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng" Theo quy định trên thì nếu công ty A chưa đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng, nếu sau 24 tháng mà chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất.
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: [email protected]  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận Luật sư  đất đai.

Related posts

Người Việt Nam đã nhập quốc tịch Campuchia có về Việt nam mua đất được không ?

NP Tú Trinh

Xin luật sư cho tôi hỏi bên thuế tính thu tiền sử dụng đất như vậy có đúng không?

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết tranh chấp về diện tích đất ghi trên sổ đỏ?

NP Tú Trinh

Đòi lại quyền sử dụng đất được thừa kế ?

NP Tú Trinh

Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở áp dụng cho nhà ở riêng lẻ đô thị

NP Tú Trinh

Tư vấn về đất phần trăm ?

NP Tú Trinh

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: Tư liệu khách quan thừa nhận chủ quyền của Việt Nam

NP Tú Trinh

Có được giảm tiền sử dụng đất lần hai ?

NP Tú Trinh

Việc đổi đất cho đối tượng là thương binh là đúng hay sai ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More