Tư vấn Đất đai

trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại căn nhà làm như thế nào ?

Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi. Đầu năm 2010 bố mẹ tôi mất. Nhà có ba anh em trai. Trước khi mất bố mẹ tôi có để lại 2 căn nhà cho ba anh em chúng tôi. Nhưng sổ đất vẫn còn đứng tên của bố mẹ. Do tin tưởng anh cả trong gia đình tôi nên em út tôi giao sổ cho anh đầu giữ.

 Đến giữa năm 2014 thì anh cả tự ý sang tên 2 căn nhà trên và bán cho người khác. Tôi và em út không hề ký tên hay đồng ý củng như không hề biết gì. Vậy giờ tôi muốn khởi kiện, để đòi lại 2 căn nhà trên cần làm như thế nào?

 Mong tin của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tưu vấn luật dân sự của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

 

Bộ Luật dân sự 2005

2.Nôi dung tư vấn:
Theo quy định Bộ luật dân sự:

Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

Do bố mẹ bạn không để lại di chúc nên phần di sản thừa kế do bố mẹ bạn để lại sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm ba anh em bạn và mỗi người sẽ được nhận 1 phần di sản bằng nhau theo quy định tại điều 676 bộ luật dân sự 2005. Việc anh cả tự ý sang tên 2 căn nhà tên và bán cho người khác là không đúng với quy định pháp luật do di sản thừa kế chưa được chia.

Về thời hiệu khởi kiện thừa kế Điều 645 quy định:

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Như vậy thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế vẫn còn (10 năm) nên bạn có thể làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận, huyện nơi có bất động sản là ngôi nhà do bố mẹ bạn để lại.

Để khởi kiện đòi lại phần di sản được chia tức là 2 căn nhà trên  bạn cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện sau:

+   Đơn khởi kiện;

+   Các giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại tài sản: Giấy khai sinh, CMTND, giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ bạn(nếu có), sổ hộ khẩu,

+   Giấy tờ, tài liệu chứng minh sở hữu của người để lại di sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở…

+   Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;

5. Các giấy tờ khác: Biên bản giải quyết tại UBND xã, phường, thị trấn (cấp xã); Biên bản giải quyết trong họ tộc ( nếu có), tờ khai từ chối nhận di sản (nếu có).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

Related posts

KIện cán bộ địa chính cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định?

NP Tú Trinh

Giải quyết tranh chấp đất liền kề?

NP Tú Trinh

Tư vấn tách sổ đất nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

Đất do mình đứng tên trên sổ đỏ bị gia đình chuyển nhượng mà không biết ?

NP Tú Trinh

Thắc mắc quy định mới của luật đất đai về thu hồi đất ?

NP Tú Trinh

Lối thoát nào cho thị trường bất động sản Việt Nam ?

NP Tú Trinh

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn thành đất thổ cư ?

NP Tú Trinh

Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

NP Tú Trinh

Mẫu nội quy tòa nhà

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More