Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi có mua mảnhđất của ông Vinh 16m*12m và cất nhà ,tôi đã bỏ 1m*12 mét bên hồng nhà để làm phần đường đi chung, trong sổ hổng có thể hiện diện tích 16m*12m và bỏ 1m*12m làm đường đi chung bên hông nhà (đường bên hông 2 mét) 1 mét còn lại là của ông H mua lại của ông V bỏ ra, tôi cất nhà trên phần đất còn lại là 15m*12m.

Phần đường đi trước nhà là đã có từ lâu và  là đường đi của cả xóm do ông H bỏ ra từ rất lâu nhà đối diện tôi cũng đi trên con đường đó. Theo tôi biết giữa ông H và ông V ngày xưa có xích mích tranh chấp về phần đường đi này nhưng đó là chuyện quá khứ, khi tôi mua mảnh đất này của ông V và làm giấy phép xây dựng thì không có trở ngại gì. Nhưng đến khi tôi xây nhà thì ông H đến rào nhà của tôi không cho tôi xây, và đòi tiền đường đi , và có đưa ra giấy mua bán viết tay không có người làm chứng đường đi 2m*12 của ông V bán cho ông H, thì lúc đó tôi mới biết ông H đã ăn chặn tiền đường của hai người. Lúc đó nhà tôi đang xây tôi không muốn đô thị xuống cho tạm ngừng thi công nên tôi đã trả cho ông H 16 tr theo như đòi hỏi của ông H và ông H có cam kết bằng giấy sẽ không đòi bất cứ tiền gì nữa. đến khi tôi về ở được 1 năm thì ông H quay lại đòi tiền đường đằng trước nhà là 40tr và nói nếu không trả ông sẽ không cho đi, và cho người của ông chặn người nhà tôi lại khôngcho đi nữa. Xin luật sư tư vấn giúp tôi , tôi phải làm gì để không bị thiệt vì khi tôi về ở đã tỏ ra là người rất biết điều, Nhưng ông H rất biết làm tiền, uy hiếp người nhà tôi và ông nói cháu của ông ở xung quanh nhà tôi! Trân trọng cảm ơn luật sư!

Người gửi: T.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

 

Luật sư tư vấn luật đất đai   gọi số:

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Nptlawyer.com ;. Câu hỏi của bạn chúng tôi giải đáp như sau: 

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Dân sự năm 2005

Điều 273 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định về quyền hạn chế bất động sản liền kề

Nội dung phân tích:

"Điều 273. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề  

Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác."

Điều 275 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

 "Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề  

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

 Bạn đã đền bù theo yêu cầu của ông H, như vậy, thỏa thuận về bồi thường của bạn và ông H đã được thực hiện, bạn không có nghĩa vụ phải bồi thường theo yêu cầu của ông H nữa.

Nếu như ông H đe dọa và không chặn lối đi của gia đình bạn bạn có thể gửi đơn lên UBND xã, phường thị trấn nơi bạn sống để hòa giải. Nếu hòa giải không thành, thì bạn phải gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có thửa đất để yêu cầu giải quyết, đồng thời kèm theo các giấy tờ liên quan để chứng minh về quyên sử dụng đất của gia đình bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email lienhe@Nptlawyer.com.vn  hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *