Tư vấn Đất đai

Tranh chấp đồng chủ sở hữu về bán nhà ?

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Gia đình tôi có một ngôi nhà đã được cấp sổ đỏ. Sổ đỏ đứng tên 5 người là đồng sở hữu, bao gồm 3 người trong gia đình tôi và 2 người thuộc gia đình khác.

Vì ngôi nhà chỉ có 20m2 gia đình tôi không ở nổi nhưng họ nhất quyết không chịu bán dù gia đình tôi đã tìm được người mua với giá rất hợp lý ( cao ). Gia đình tôi muốn đưa ra để tòa án phân xử thì không biết có được không và liệu cách phân xử như thế nào . Chúng tôi muốn bán với hình thức ai trả giá cao thì được sau đó chia đều cho những đồng sở hữu. Rất mong quý công ty có thể tư vấn cho gia đình tôi .

Chân thành cám ơn và chúc quý công ty một năm mới an khang thịnh vượng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai   của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi:

Trả lời

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nhà ở năm 2014

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 223 Bộ luật dân sự năm 2005 về định đoạt tài sản chung thì:

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn ba tháng đối với tài sản chung là bất động sản, một tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác.

Trong trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Toà án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

4. Trong trường hợp một trong các chủ sở hữu chung từ bỏ phần quyền sở hữu của mình hoặc khi người này chết mà không có người thừa kế thì phần quyền sở hữu đó thuộc Nhà nước, trừ trường hợp sở hữu chung của cộng đồng thì thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu chung còn lại”.

Luật nhà ở năm 2014 quy định về việc mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung như sau:

"Điều 126. Mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung

1. Việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu; trường hợp có chủ sở hữu chung không đồng ý bán thì các chủ sở hữu chung khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Các chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua, nếu các chủ sở hữu chung không mua thì nhà ở đó được bán cho người khác.

Trường hợp có chủ sở hữu chung đã có tuyên bố mất tích của Tòa án thì các chủ sở hữu chung còn lại được quyền bán nhà ở đó; phần giá trị quyền sở hữu nhà ở của người bị tuyên bố mất tích được xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì các chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo về việc bán phần quyền sở hữu nhà ở và điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì phần quyền đó được bán cho người khác; trường hợp vi phạm quyền ưu tiên mua thì xử lý theo quy định của pháp luật về dân sự.".

Theo quy định trên thì bạn muốn bán nhà thì bạn cần phải có sự đồng ý của những người đồng sở hữu chung (việc đồng ý phải bằng văn bản). 

Như vậy, trong trường hơp này việc bán nhà khi chung sổ đỏ phải được sự đồng ý của các đồng chủ sở hữu khác. Trường hợp chủ sở hữu chung không đồng ý bán thì bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Chứ bạn không được tự ý bán khi chưa được sự đồng ý của những đồng chủ sở hữu khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai.

Related posts

Tư vấn thủ tục tặng cho cháu quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Bán đất có cần chữ ký anh chị em?

NP Tú Trinh

Tư vấn để nộp thuế sử dụng đất đúng quy định?

NP Tú Trinh

Ủy quyền cho người khác đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được không ?

NP Tú Trinh

Những khác biệt trong pháp luật phòng, chống tham nhũng Việt Nam và Singapore

NP Tú Trinh

Xây dựng nhà cao tầng theo kinh nghiệm từ Nhật Bản

NP Tú Trinh

Tư vấn hành vi sử dụng đất sau khi nhà nước đã thu hồi ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục mua đất trồng cây lâu năm ?

NP Tú Trinh

Mua đất đứng tên Mẹ, bố đòi chia đôi thì xử lý thế nào ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More