Kính chào luật sư, Tôi có vài câu hỏi nhờ luật sư tư vấn như sau. Đầu năm 2013 tôi mua 30m2 đất của bác họ của tôi. Lúc đó vợ chồng tôi mới lấy nhau, cả hai gia đình nội ngoại đều khó khăn nên cưới nhau sau 2 năm hai vợ chồng tôi tiết kiệm được 180 triệu. Lúc ấy bác ấy hứa với vợ chồng tôi là đưa cho bác ấy 1 nửa số tiền của mảnh đất khoảng 400 triệu thì bác ấy sẽ trả nốt tiền cái nhà cấp 4 sát cạnh mảnh đất chúng tôi định mua để cho chúng tôi ở vì cái nhà này bác ấy đã mua rồi nhưng chưa trả hết tiền.

Lúc đấy bọn tôi cần nhà ở và là bác họ nên cũng tin tưởng bác nên bọn tôi đã đi vay mượn thêm và đưa cho bác ấy 300 triệu. Lúc đưa tiền thì bác ấy có viết giấy biên nhận mua đất. Nhưng sau khi đưa tiền thì 1 năm sau bác ấy vẫn chưa lấy được nhà để cho bọn tôi ở. Chúng tôi đi vay tiền của em gái và lúc này thì em gái tôi làm nhà nên đòi tiền bọn tôi. Chúng tôi không có tiền để trả nên quyết định không mua đất nữa và xuống nói bác ấy xin lại tiền. Bác ấy nói với chúng tôi là chờ bác ấy bán được đất rồi sẽ trả tiền chúng tôi. Hàng tháng tôi gọi điện cho bác ấy thì bác ấy đều nói là chưa bán được và 1 năm sau đó tức là cuối năm 2014 bác ấy vẫn chưa trả tiền cho bọn tôi. Lúc đấy tôi sinh thêm đứa thứ 2 và nhà trọ chật trội nên bọn tôi đã nói chuyện với bác ấy là bọn tôi sẽ lấy đất để xây nhà. Lúc này bọn tôi muốn trả hết tiền để làm sổ nhưng bác ấy nói là mảnh đất của bác ấy 56m2 nên chưa tách sổ ngay được để chờ bác ấy mua thêm đất của nhà bên cạnh thì sẽ tách ra cho bọn tôi. Lúc này qua tìm hiểu thì tôi được biết là mảnh đất bác ấy bán cho chúng tôi bác ấy đã đi cắm sổ đỏ cho ngân hàng để vay tiền trước khi bán cho chúng tôi nhưng bác ấy không hề nói cho chúng tôi về điều này. Và tôi cũng đã xuống UBND xã của mảnh đất đấy để hỏi thì được biết mảnh đất đấy đã nằm trong quy hoạch dù chưa có quyết định thu hồi nhưng sẽ không được sang tên sổ đỏ và điều này bác ấy cũng không nói cho chúng tôi mặc dù trước lúc mua tôi đã hỏi bác ấy là đất có quy hoạch gì không. Đến lúc này thì 2 vợ chồng tôi đã thất vọng hoàn toàn, Vợ chồng tôi đến nói chuyện là không mua đất nữa và xin lại tiền. Bác ấy nói là cho bác ấy 2 tháng để thu xếp. Nhưng sau 2 tháng thì bác ấy cũng chưa trả bọn tôi. Và đến bây giờ là sau nửa năm rồi bọn tôi cũng không lấy được tiền. Tôi rất nhiều lần gọi điện nhưng mà bác ấy đều khất lần hết lần này đến lần khác. Bây giờ 2 vợ chồng tôi đều rất mệt mỏi, và không biết phải làm thế nào. Xin luật sư hãy tư vấn cho tôi biết xem chúng tôi nên làm thế nào để có thế lấy lại được tiền của chúng tôi? Về mặt pháp luật bác ấy có phạm lỗi gì không? Nếu có chúng tôi có nên khởi kiện bác ấy không? Nếu chúng tôi muốn khởi kiện thì sẽ phải nộp đơn ở đâu và sẽ kiện bác ấy vì tội gì? . Rất mong luật sư tư vấn cho trường hợp của 2 vợ chồng tôi. Tôi xin cảm ơn luật sư rất nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật Đất đai  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn Luật đất đai,  gọi:

Nội dung trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Nptlawyer.com ;, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn

Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất giữa bạn và bác của bạn là một dạng hợp đồng có đối tượng là quyền sử dụng đất – Do đó phải tuân theo những quy định về điều kiện có hiệu lực của một giao dịch dân sự quy định tại Điều 122 Bộ luật dân sự:

Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự  

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định

Theo như thư bạn gửi cho chúng tôi thì : bác ấy đã đi cắm sổ đỏ cho ngân hàng để vay tiền trước khi bán cho bạn nhưng bác ấy không hề nói cho bạn về điều này. Và bạn cũng đã xuống UBND xã của mảnh đất đấy để hỏi thì được biết mảnh đất đấy đã nằm trong quy hoạch dù chưa có quyết định thu hồi nhưng sẽ không được sang tên sổ đỏ và điều này bác ấy cũng không nói cho bạn mặc dù trước lúc mua bạn đã hỏi bác ấy là đất có quy hoạch gì không.Do đó trong trường hợp này bạn cần chứng minh được bác của bạn đã cố ý làm cho bạn hiểu sai lệch về vấn đề trên thì căn cứ Điều 132 Bộ luật dân sự năm 2005:

 

Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình.

 

Khi đó, bạn sẽ có thể nhận được tiền của mình khi Tòa án tuyên giao dịch dân sự đó là vô hiệu vì hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định như sau:

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Như vậy, trong tình huống trên, bạn có thể khởi kiện tranh chấp về hợp đồng dân sự ra tòa án để Tòa án tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn và bác bạn là vô hiệu, từ đó hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận, nếu bác bạn không chịu trả lại tiền thì bạn có quyền yêu cầu bên Thi hành án giải quyết. Bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân Quận (Huyện) nơi có mảnh đất đó  để yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, việc kiện tụng ra Tòa sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, tiền của, do đó, phương pháp tốt nhất là bạn nên thương lượng với bác bạn xem có giải quyết được vấn đề không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *