Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tài sản mang tên chồng, ly hôn vợ có được chia không?

Vợ đòi ly hôn nhưng tôi không ký, tôi có 2 nhà nhưng đều đứng tên tôi. Nếu vợ tôi ra Tòa thì có bị chia tài sản hay không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;.

 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13

2. Luật sư tư vấn:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn có hai căn nhà đều mang tên bạn nhưng bạn không nói rõ là nhà bạn mua được trước hay sau thời kỳ hôn nhân do đó chúng tôi sẽ tư vấn như sau:

Nếu tài sản của bạn hình thành trước thời kỳ hôn nhân và hai vợ chồng bạn không có thỏa thuận nhập khối tài sản riêng vào tài sản chung thì tài sản – nhà đó là tài sản riêng của bạn.

Nếu tài sản của bạn hình thành sau thời kỳ hôn nhân mà không được  thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng thì tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng bạn, mặc dù tài sản mang tên mình bạn.

Cụ thể, Điều 33 và 43 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Chia tài sản khi ly hôn?

Phân chia tài sản khi ly hôn ?

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.

 

Related posts

Con muốn cha mẹ ly hôn nhưng cha không đồng ý thì sẽ ra sao?

NP Tú Trinh

Mẫu Biên bản lấy ý kiến của cha, mẹ, người giám hộ đồng ý cho trẻ em làm con nuôi ở nước ngoài

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục ly hôn, quyền nuôi con ?

NP Tú Trinh

Về quyền nuôi con khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Người đã về hưu có được nhận nuôi con nuôi không ?

NP Tú Trinh

Ly hôn khi đang ở nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Phòng chống bạo lực gia đinh như thế nào ?

NP Tú Trinh

Nhận làm con nuôi khi đã 18 tuổi ?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn thủ tục kết hôn với người mang hai quốc tịch ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More