Chào Nptlawyer.com ;! Xin luật sư tư vấn giúp tôi về viêc có phân chia tài sản trong trường hợp sau hay không: Tôi và và vợ trước đây của tôi đã ly hôn và có một em bé nay đã 6 tuổi, khi ly hôn rồi chúng tôi có mua một ngôi nhà và đứng tên chung hai người. Sau đó, tôi lại kết hôn với một người khác và đã có một em bé nay đã 18 tháng.

Bây giờ, tôi muốn ly hôn thì ngôi nhà đứng tên giữa tôi và người vợ trước sẽ xử lý ra sao? Ngôi nhà đó hiện nay tôi và người vợ trước đang vay ở ngân hàng. Xin hỏi luật sư tôi có thể ủy quyền toàn bộ ngôi nhà đó cho người vợ trước của tôi toàn quyền xử lý trong giao dịch mua bán hay đứng tên một mình không? Cám ơn luật sư rất nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình quy định:
"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."
Theo dữ liệu bạn đưa ra, bạn và người vợ cũ có mua một ngôi nhà và cả hai người cùng đứng tên ngôi nhà đó, theo quy định pháp luật trên thì tài sản – ngôi nhà này là tài sản chung của bạn và vợ cũ của bạn.

Do đó khi bạn kết hôn với người vợ sau thì ngôi nhà này sẽ được coi là tài sản riêng của bạn (trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận khác) vì vậy khi ly hôn tài sản này sẽ không được chia, Khoản 4 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

Còn đối với việc bạn muốn ủy quyền toàn bộ ngôi nhà cho người vợ trước toàn quyền xử lý trong giao dịch mua bán hoặc muốn vợ trước của bạn đứng tên một mình thì việc này chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận của các bên hay nói cách khác là phải được sự đồng ý của người vợ trước của bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về phân chia tài sản sau khi ly hôn

Chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung ?

Phân chia tài sản được thụ hưởng trong đồng sở hữu sổ đỏ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *