Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Thuận tình ly hôn thì làm thủ tục như thế nào?

Kính thưa luật sư, tôi có một số vấn đề liên quan đến việc ly hôn xin được tư vấn: Hộ khẩu tôi vẫn sống cùng cha mẹ ở xã A, hộ khẩu chồng tôi ở phường B thuộc tỉnh Bên Tre, 2 vợ chồng đã làm thủ tục đăng ký kết hôn ở phường B nơi chồng tôi sinh sống, giấy đăng ký kết hôn mẹ chồng tôi giữ.

 Vợ chồng tôi kết hôn hợp pháp vào tháng 1/2013, trong qua trình sống chung 2 vợ chồng nhiều lần cãi vã sinh mâu thuẫn nhưng cũng nhiều lần hàn gắn, đỉnh điểm tôi bị stress, và đã bỏ nhà đi. Tháng 12/2013, gia đình chồng tôi đã gọi tôi về nhưng thời điểm đó tôi bị stress nên cũng có về 1 lần nhưng gia đình chồng tôi không đồng ý gặp, vợ chồng tôi ly thân tính đến nay đã được hơn 2 năm,vợ chồng tôi không muốn tiếp tục mối quan hệ này và muốn ly hôn. Khi cưới gia đình chồng cho vợ chồng tôi 4 chỉ vàng 18k( 2 chiếc vòng tay+1sợi dây chuyền), 1cặp nhẫn 18k khoảng 1.5chỉ, 1đôi bông tai 2chỉ vàng 24k, lúc đó sợ mẹ chồng tôi bán nên chồng tôi đã nhờ mẹ ruột tôi cất giữ giúp, khi tôi đi chồng tôi đã về mẹ ruột tôi lấy 1dây chuyền và 1chiếc nhẫn của vợ chồng tôi để đi ăn cưới sau đó có trả lại, và lần thứ 2 là tháng 3/2014 chồng tôi vào lấy lần nữa rồi bán tiêu  luôn. Tài sản chung chỉ có của hồi môn mẹ chồng cho khi cưới, và 1chiếc nhẫn 2chỉ 24k 2 vợ chồng sắm, nợ và con chung không có. Xin hỏi luật sư nếu vợ chồng tôi muốn làm thủ tục ly hôn tôi phải nộp đơn ở đâu, bao gồm giấy tờ gì, giấy đăng ký kết hôn mẹ chồng tôi không trả lại tôi có thể đến ủy ban phường nơi đăng ký kết hôn xin xác nhận để nộp lên tòa có được không? Nhà mẹ tôi ở xa ủy ban huyện nên tôi có thể tới tòa án tỉnh nơi chồng tôi sinh sống để yêu cầu giải quyết có được không? Hồ sơ/đơn phải tự đánh máy hay viết tay theo mẫu, mong câu trả lời sớm nhất.

Xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;.

>> Tư vấn luật hôn nhân  trực tuyến, gọi

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 được sửa đổi bổ sung năm 2011.

Nội dung phân tích:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo đó: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Ngoài ra, Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 cũng quy định về thuận tình ly hôn như sau:
Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã thành phố thuộc tỉnh:

Điều 33. Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

1. Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g, h và i khoản 1 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại khoản 1 Điều 31 của Bộ luật này.

2. Toà án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 28 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi vợ chồng bạn muốn thuận tình ly hôn thì vợ chồng bạn sẽ phải nộp đơn lý hôn ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi làm ăn, cư trú của vợ hoặc chồng.

* Về hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của vợ / chồng;

– Ngoài ra, còn có các tài liệu chứng cứ kèm theo xác định tài sản chung của vợ chồng như hóa đơn mua bán vàng của vợ chồng bạn…

Trong trường hợp mẹ chồng bạn giữ bản chính giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn thì bạn có thể ra phường / xã nơi mà bạn đăng ký kết hôn yêu cầu họ trích lục giấy đăng ký kết hôn để nộp cho tòa. Khi đem hồ sơ nộp cho tòa, bạn cũng cần nêu rõ về việc do bị mẹ chồng giữ bản chính giấy đăng ký kết nên hiện tại chỉ nộp được trích lục giấy đăng ký kết hôn. 

Yêu cầu ly hôn của vợ chồng bạn là ly hôn không có yếu tố nước ngoài nên bạn không được gửi đơn đến tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn sinh sống để giải quyết. Đơn xin ly hôn của vợ chồng bạn trong trường hợp này có thể đánh máy hoặc viết tay đều được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: [email protected]  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.

Related posts

Tư vấn vợ muốn Đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu ?

NP Tú Trinh

Xin tư vấn ly hôn với phụ nữ khuyết tật ?

NP Tú Trinh

Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn?

NP Tú Trinh

Quyền bán tài sản chung của vợ chồng ?

NP Tú Trinh

Để giải quyết ly hôn phải nộp đơn ở đâu?

NP Tú Trinh

Cha có được đứng tên trong giấy khai sinh của con ngoài giá thú ?

NP Tú Trinh

Không cấp dưỡng có làm sao không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thêm tên cha dượng vào giấy khai sinh con riêng của con vợ ?

NP Tú Trinh

Không có sổ hộ khẩu của nhà vợ có được ly hôn được không ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More