Tư vấn Đất đai

Thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần đơn xác nhận nhân khẩu ?

Thưa Luật sư! Em mua 1 lô đất. Hồ sơ gồm có: – hợp đồng mua bán giữa hai bên do phòng công chứng làm chứng – sổ đỏ gốc còn đứng tên bên bán – sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân tất cả nhân khẩu bên bán – đơn xác nhận nhân khẩu bên bán đến năm 1999 (công an xác nhận ngày 4/9/15), em đi làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất thì phòng tài nguyên môi trường huyện đòi giấy xác nhận nhân khẩu của bên bán đến năm 2003 theo năm cấp sổ đỏ.

Trong khi bán đất, gia đình đó đã đi TP HCM sinh sống và không giúp em xin lại đơn xác nhận. xin tư vấn giúp em.

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật cư trú năm 2006

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Quy định về hồ sơ địa chính

Nội dung tư vấn:

Theo khoản 2 điều 9 và điều 11 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ gồm:

"a) Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng theo quy định.

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;…

c) Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư;

d) Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất."

Hiện nay, để xác định chủ sử dụng/sở hữu tài sản chung của hộ gia đình, tổ chức công chứng, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất… thường dựa vào sổ hộ khẩu gia đình (Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân – Khoản 1 Điều 24 Luật Cư trú).

Do đó, trong trường hợp này, nếu Cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bạn nộp giấy xác nhận nhân khẩu của người chuyển nhượng tại thời điểm cấp sỏ đỏ thì bạn có thể yêu cầu bên bán gửi bản sao hộ khẩu (có chứng thực) qua đường bưu điện để bạn có thể hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

Related posts

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất?

NP Tú Trinh

Công ty có được tham gia đấu thầu cho dự án do chính công ty đó lập dự toán không ?

NP Tú Trinh

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục tách bìa đỏ và lệ phí tách ?

NP Tú Trinh

Hỏi về việc lấy lại đất trước đó nhờ người đứng tên hộ ?

NP Tú Trinh

Kiếm lời bạc tỷ trên đất công

NP Tú Trinh

Người giám hộ đương nhiên có thể một mình đứng tên trên sổ đỏ hay không ?

NP Tú Trinh

Quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng như thế nào ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất sau thời gian ở lâu dài nhưng chưa có sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More