Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Thủ tục ly hôn với người đang phải thi hành án hình sự ?

Xin chào quý công ty! Em có một việc muốn xin quý công ty tư vấn giúp ạ. Em và chồng cưới nhau và có làm đăng kí kết hôn nhưng em lại làm mất giấy đăng kí kết hôn rồi. Hiện tại em muốn ly hôn nhưng chồng em đang chấp hành án tại trại giam. Trước đây khi còn ở nhà thì bọn em đã ly thân nhưng chưa làm thủ tục ly hôn. Vậy giờ muốn ly hôn thì em cần làm thủ tục như thế nào ạ. Mong quý công ty tư vấn giúp em ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 06/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011.

2. Luật sư tư vấn:

Theo dữ liệu bạn đưa ra, bạn bị mất giấy đăng ký kết hôn do đó bạn cần phải làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn. Khoản 13 Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP quy định:

13. Khoản 1 và khoản 2 Điều 48 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“1. Người có yêu cầu đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có); trong trường hợp không có bản sao giấy tờ hộ tịch, thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.

2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh, Giấy chứng tử, Giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính giấy tờ hộ tịch theo từng loại việc. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện hộ tịch đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn được kéo dài không quá 03 ngày.”

Theo dữ liệu bạn đưa ra chúng tôi có thể hiểu rằng bạn đang muốn ly hôn đơn phương.

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được…"

Như vậy, nếu bạn muốn ly hôn đơn phương bạn cần phải có căn cứ chứng minh chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do đó, sau khi đã được cấp lại giấy đăng ký kết hôn, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng chị cư trú để được giải quyết. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

– Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

– Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Trong vòng 5 ngày, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện và hồ sơ của bạn, Tòa án sẽ tiến hành kiểm tra và thụ lý hồ sơ của bạn.

Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Quy trình, thủ tục ly hôn đơn phương ?

Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương ?

Tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hôn nhâ​n

Related posts

Con được 27 tháng tuổi khi ly hôn thì quyền nuôi con sẽ do cha hay mẹ nuôi ?

NP Tú Trinh

Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không ?

NP Tú Trinh

Sau khi ly hôn vợ có quyền cấm chồng đến thăm con hay không?

NP Tú Trinh

Cả hai vợ chồng đều vắng mặt có được xét xử ly hôn không?

NP Tú Trinh

Vợ bị chồng đánh và chiếm tài sản chung của vợ chồng?

NP Tú Trinh

Tư vấn thêm về đơn phương ly hôn ?

NP Tú Trinh

Chia tài sản chung sau khi ly hôn

NP Tú Trinh

Hạn chế quyền thăm nuôi con ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về quyền lợi khi ly thân trong thời kỳ hôn nhân ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More