Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con ?

Chào Nptlawyer.com ;. Em tên N, xin hỏi luật sư một số vấn đề sau. Em cùng chồng đăng ký kết hôn ngày 6/3/2013 tại xã thành hải thanh phố phan rang tháp chàm tỉnh Ninh Thuận. Đến ngày 3/9/2013 em sinh 1 bé gái. Sau khoảng thời gian đó gia đình em có những bất hòa không thể giải quyết được đến khoảng gần tết năm 2015 tụi em chính thức sống ly thân cho đến nay.

Từ lúc sinh con đến thời điểm hiện tại em là người chăm sóc bé. Cha của bé có tháng chu cấp tiền cho em nuôi con có tháng thì hoàn toàn không có. Hiện tại mâu thuẫn trong tình cảm càng nhiều không thể tiếp tục chung sống được nữa em muốn ly hôn thì cần phải làm những gì và thủ tục nộp đơn như thế nào ạ và nộp đơn ở tòa có cần phải có xác nhận của chính quyền địa phương không ạ? Và với điều kiện hiện tại của em em có đủ quyền nuôi con không thưa luật sư? Em đang là nhân viên của 1 công ty tư nhân có thu nhập ổn định ạ. Mong luật sư giải đáp và tư vấn cho em biết em cần làm những gì để ly hôn và toàn quyền nuôi con.

Xin chân thành cám ơn Luật Sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình Nptlawyer.com ;.

 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi:

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Nptlawyer.com ; đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

Bộ luật tố tụng hình sự 2004, sửa đổi bổ sung 2011

Nội dung phân tích:

1. Nếu quyết định ly hôn, một trong 2 bên hoặc cả hai sẽ làm đơn xin ly hôn gửi tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú của 2 vợ chồng.

Kèm theo lá đơn này là bản sao có chứng thực hợp lệ của: giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; chứng minh nhân dân của vợ, chồng; giấy khai sinh của con chung (nếu có); giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp vợ chồng có yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng).

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì tòa án sẽ thông báo cho người khởi kiện biết để đến làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo, người khởi kiện phải nộp tiền. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp biên lai.

Tòa án giải quyết vụ án ly hôn trong thời hạn 4 tháng, kể từ ngày thụ lý. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thêm, nhưng không quá hai tháng.

Trong thời hạn này, tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định sau đây: công nhận sự thỏa thuận của các đương sự hoặc tạm đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đưa vụ án ra xét xử.

Trong một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

"Điều 179. Thời hạn chuẩn bị xét xử
1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:
a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;
b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.
Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này."

2. Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì cháu bé sinh ngày 3/9/2013 theo đó con bạn vẫn dưới 36 tháng tuổi vì vậy người mẹ sẽ trực tiếp nuôi con mặt khác bạn có điều kiện về vật chất cũng như tinh thần cho con thì tòa án sẽ xem xét, như vậy rất có thể bạn sẽ được uyền nuôi con trong trường hợp này.

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email npttrinhlaw@gmail.com  hoặc qua Tổng đài tư vấn:  .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình.

Related posts

Việc thỏa thuận phân định tài sản trước trong và sau hôn nhân ("hợp đồng") được pháp luật quy định như thế nào?

NP Tú Trinh

Nam nữ chưa kết hôn có được ở chung với nhau không?

NP Tú Trinh

Tranh chấp quan hệ nuôi con nuôi: Từ con nuôi – Không phải dễ

NP Tú Trinh

Tư vấn tài sản chung của vợ chồng khi vợ không đi làm?

NP Tú Trinh

Thủ tục thay đổi họ & tên cho con ngoài giá thú ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục nuôi con nuôi ?

NP Tú Trinh

Sinh con theo phương pháp khoa học và một số vấn đề pháp lý có liên quan

NP Tú Trinh

Dân chủ hóa hơn nữa quá trình xây dựng, ban hành và thực hiện các nghị quyết quan trọng của Nhà nước

NP Tú Trinh

Tranh chấp quyền giám hộ: Giành giật nuôi người tâm thần

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More