Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Thủ tục ly hôn và đòi tiền cấp dưỡng nuôi con ?

Xin chào luật sư, Mong luật sư giải đáp cho tôi vấn đề sau: Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2011 (ngày 4/3/2011), Tôi ở Thanh Hóa còn chồng ở Nam Định. Chúng tôi đăng ký kết hôn ở Nam Định.

Năm 2012 (ngày 24/12/2012) tôi sinh con ở nhà mẹ đẻ từ đó đến nay chúng tôi sống ly thân anh ta không vào thăm và cũng ko gửi tiền trợ cấp cho con cho đến khi con được 2 tuổi mới vào thăm. Vậy nay tôi muốn làm thủ tục thuận tình ly hôn vì anh ta cũng đồng ý. Nhưng tôi muốn hỏi là tôi có thể nộp đơn xin ly hôn ở đâu quê tôi hay quê anh ta. Anh ta đồng ý cho tôi nuôi con nhưng không chịu gửi tiền trợ cấp thì tôi phải làm gì để anh ta phải có trách nhiệm gửi tiền cho con gái. Tôi rất mong nhận được thư trả lời của luật sư.

Người gửi: N.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của công ty Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình, gọi: 

Trả lời:

Chào bạn. Nptlawyer.com ; xin gửi tới bạn lời chào chân trong. vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lí:

Luật hôn nhân gia đình 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 

Bô luật tố tụng dân sự sử đổi năm 2011 

Theo bạn cũng cấp thông tin về cho chuyên mục thì vợ chồng bạn thuận tình li hôn. Như vậy theo quy định của pháp luật thì bạn chỉ cần nộp hồ sơ li hôn đến TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai vợ chồng.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ gửi thông bái yêu cầu chị nộp tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm. Sau khi chị nộp án phí trong thời hạn luật định Tòa án sẽ tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành  tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;

– Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;.

Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo,Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Trong trường hợp hoà giải tại tòa án thiếu một trong các điều kiện nêu trên thì tòa án lập biên bản về việc hòa giải đoàn tụ không thành. Trong đó nêu rõ những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Về hồ sơ thuận tình li hôn bao gồm:

+ Giấy chứng nhận ĐKKH ( bản chính);

+ CMND của vợ, chồng ( bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con ( bản sao có chứng thực);

+Đơn yêu cầu công nhận thuận tình li hôn ( theo mẫu);

Hiện nay theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Trong trường hợp này vợ chồng bạn đã thỏa thuận được là ban sẽ trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên chồng ban lại không muốn cấp dưỡng cho con. Như vậy khi ra tòa bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết buộc chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Cụ thể tại Điều 119 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 119. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.

Related posts

Có phải đăng ký kết hôn ở đâu thì phải nộp đơn ly hôn ở đó không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn có chồng phạm tội

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Thực tiễn áp dụng pháp luật về đại diện: Ủy quyền về tài sản trong án ly hôn

NP Tú Trinh

TÀI SẢN PHÂN CHIA THẾ NÀO KHI LY HÔN?

NP Tú Trinh

Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục ly hôn và khi kết hôn con ngoài giá thú có trở thành con trong giá thú không?

NP Tú Trinh

Tư vấn vắng mặt khi ly hôn thuận tình?

NP Tú Trinh

Chồng yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More