Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Thủ tục ly hôn khi không muốn về quê giải quyết ?

Kính chào luật sư Diễn Đàn Luật;! Em muốn làm đơn ly hôn mà không phải về quê thì em phải làm như thế nào ạ. Bởi vì bây giờ em đang đi làm ăn ở xa quê nên không có thời gian để về giải quyết việc ly hôn. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình   của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi:  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011)  

Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013  

2. Nội dung phân tích:

Trong trường hợp của bạn, vì bạn không nói rõ là hai bạn thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn nên chúng tôi chia làm 2 trường hợp :

– Trường hợp 1: hai vợ chồng thuận tình ly hôn

Theo điều 35, khoản 2, điểm h thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện "h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Theo điều 12, Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 thì nơi cư trú của công dân được xác định là "chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú." Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn tạm trú, làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết. 

– Trường hợp 2 : hai vợ chồng đơn phương ly hôn

Trong trường hợp này, thẩm quyền của Tòa án được xác định theo khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung 2011. Cụ thể Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà:

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 25,27,29, 31 của Bộ luật này;

c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản".

Như vậy, Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là nơi vợ bạn cư trú, làm việc. Trong trường hợp vợ bạn cũng tạm trú ở cùng nơi bạn đang tạm trú hoặc làm việc  thì bạn có quyền nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn tạm trú để yêu cầu giải quyết.

Tham khảo bài viết liên quan:

Nộp đơn ly hôn ở đâu?   

Nộp đơn ly hôn tại nơi mình đăng ký tạm trú được không?  

Nộp đơn ly hôn tại nơi cư trú hay nơi đăng ký kết hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Hôn nhân

 

Related posts

Nuôi con nuôi thực tế: Thực trạng và giải pháp

NP Tú Trinh

Không kết hôn có được xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không ?

NP Tú Trinh

Muốn đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì phải làm thế nào ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục làm lại giấy khai sinh khi sai ngày sinh?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn và quyền nuôi con được giải quyết như thế nào?

NP Tú Trinh

Phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em

NP Tú Trinh

Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

NP Tú Trinh

Tư vấn về hồ sơ đơn phương ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

Thủ tục giải quyết đơn xin ly hôn ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More