Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Thủ tục lấy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hà nội ?

Xin chào Nptlawyer.com ;. Tôi xin hỏi Quý Công ty có cung cấp dịch vụ và làm thủ tục lấy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hà nội không ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;.

 Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

Nghị định 126/2014/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ điều 28 nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định như sau:

– Nộp hồ sơ: người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

– Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Ủy ban nhân dân cấp xã kiểm tra về nhân thân, tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra và nêu rõ các vấn đề vướng mắc cần xin ý kiến, gửi Sở Tư pháp, kèm theo bản chụp bộ hồ sơ.

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản kèm theo hồ sơ của Ủy ban nhân dân cấp xã thì Sở Tư pháp tiến hành các biện pháp sau đây:

+ Thẩm tra tính hợp lệ, đầy đủ của hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp cần làm rõ về nhân thân, tình trạng hôn nhân, điều kiện kết hôn, mục đích kết hôn của người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì Sở Tư pháp tiến hành xác minh;

+ Yêu cầu công dân Việt Nam có mặt tại trụ sở Sở Tư pháp để tiến hành phỏng vấn, làm rõ sự tự nguyện, mục đích kết hôn, sự hiểu biết của công dân Việt Nam về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh cá nhân của người nước ngoài, về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, văn hóa, pháp luật về hôn nhân và gia đình của quốc gia, vùng lãnh thổ mà người nước ngoài cư trú;

+ Yêu cầu bên người nước ngoài đến Việt Nam để phỏng vấn làm rõ, nếu kết quả thẩm tra, xác minh, phỏng vấn cho thấy công dân Việt Nam không hiểu biết về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh cá nhân của người nước ngoài; không hiểu biết về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, văn hóa, pháp luật về hôn nhân và gia đình của quốc gia, vùng lãnh thổ mà người nước ngoài cư trú hoặc công dân Việt Nam cho biết sẽ không có mặt để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.

Trường hợp cần phiên dịch để thực hiện phỏng vấn thì Sở Tư pháp chỉ định người phiên dịch.

Kết quả phỏng vấn phải được lập thành văn bản. Cán bộ phỏng vấn phải nêu rõ ý kiến đề xuất của mình và ký tên vào văn bản phỏng vấn; người phiên dịch (nếu có) phải cam kết dịch chính xác nội dung phỏng vấn và ký tên vào văn bản phỏng vấn.

Trên cơ sở kết quả thẩm tra, xác minh, phỏng vấn, Sở Tư pháp có văn bản trả lời Ủy ban nhân dân cấp xã để cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu.

Trong trường hợp từ chối giải quyết, Sở Tư pháp giải thích rõ lý do trong văn bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để thông báo cho người yêu cầu.

– Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của Sở Tư pháp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp cho người yêu cầu hoặc có văn bản thông báo về việc từ chối cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trong đó nêu rõ lý do.

Những điều cần lưu ý:  về việc thực hiện dịch vụ nêu trên chúng tôi không cung cấp dịch vụ pháp lý này mà dựa trên hướng dẫn trên, do thủ tục đơn giản quý khách hàng có thể thực hiện được việc này thưa quý khách hàng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tư vấn về pháp luật hôn nhân và gia đình ?

Xin lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: l [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân

Related posts

Tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn dựa trên thu nhập của cha mẹ ?

NP Tú Trinh

Có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế khi chưa có giấy khai sinh hay không?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản ?

NP Tú Trinh

Ly hôn thì nộp đơn tại Tòa án nào?

NP Tú Trinh

Mẫu Đơn xin con nuôi trong nước

NP Tú Trinh

Hướng xử lý khi vợ cố tình kéo dài thủ tục ly hôn tại Tòa án ?

NP Tú Trinh

Chồng không thực hiện theo bản án sau khi ly hôn phải làm thế nào ?

NP Tú Trinh

Quyền nuôi cháu nội khi bố mẹ cháu chưa đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

Ly hôn nhưng không muốn gặp mặt chồng?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More