Tư vấn Đất đai

Thủ tục lập di chúc để lại di sản thừa kế là quyền sử dụng đất ?

Chào luật sư, Tôi cần luật sư tư vấn về vấn đề thừa kế quyền sử dụng đất như sau. Ông nội tôi có 4 người con gái và 1 người con trai là ba của tôi nhưng đã mất năm 1990. Chị em tôi ở với ông bà nội từ nhỏ đến nay.

Hiện tại sổ đỏ gồm bà nội, ông nội, tôi và em trai tôi. Mẹ tôi đã lập gia đình riêng và không ở chung. Bà nội tôi đứng tên sổ đỏ nhưng đã mất gần 1 năm nay, ông nội tôi muốn chuyển tên đứng sổ đỏ và giao căn nhà đang ở cùng quyền sử dụng đất cho cháu nội là em trai tôi. Nhưng khi làm giấy tờ thì các cô tôi là con của ông bà nội không đồng ý (2 cô đồng ý, 2 cô không đồng ý).

Vậy nếu ông nội tôi muốn chuyển tên đứng sổ đỏ và quyền sử dụng đất cho em trai tôi, đồng thời để lại di chúc cho em trai tôi thì có được hay không nếu như các cô của tôi không đồng ý và phải làm thủ tục gì? Trường hợp ông nội tôi đứng tên sổ đỏ và làm di chúc chuyển quyền sở hữu nhà đất cho em trai tôi thì có được luật pháp công nhận không? Nếu không thì khi ông tôi mất sẽ phân chia như thế nào nếu có di chúc và không có di chúc? Mong luật sư tư vấn sớm qua email này giúp tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật  dân sự  Nptlawyer.com ;

>>  Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật  dân sự   gọi:  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật dân sự năm 2005.

2. Phân tích:

Pháp luật dân sự Việt Nam công nhận hai trường hợp thừa kế: Thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

Đối với thừa kế theo di chúc: đây là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Còn thừa kế theo pháp luật là thừa kế khi cá nhân dó tài sản không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp hoặc những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế hoặc những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

Theo những nội dung mà bạn đã cung cấp thì mảnh đất mà ông bạn muốn viết di chúc để lại thừa kế cho em trai của bạn do bà nội của bạn đứng tên sổ đỏ, nhưng bà đã mất gần một năm nay. Do đó, phần đất đó sẽ trở thành di sản thừa kế và do bà bạn không để lại di chúc, nên phần đất này được chia theo quy định của pháp luật dân sự về thừa kế theo pháp luật. Người thừa kế theo pháp luật được quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, theo đó:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

"Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống."

Như vậy, trong trường hợp cha bạn đã mất và mất trước bà nội của bạn nên bạn và em trai bạn sẽ là người được hưởng phần di sản mà lẽ ra cha bạn sẽ được hưởng.

Do đó, ông nội của bạn không thể đứng ra lập di chúc và chuyển quyền sử dụng đất cho em trai bạn được vì sổ đỏ không đứng tên ông bạn, ông bạn chỉ có thể lập di chúc đối với quyền sử dụng đất nếu sổ đỏ đứng tên ông bạn và chỉ trong trường hợp những người thừa kế là các cô và chị em bạn đều thỏa thuận và đồng ý người được thừa kế theo pháp luật mảnh đất đó là ông bạn thì từ đó, ông bạn mới có thể tiến hành lập di chúc cho em trai bạn.

Trường hợp mảnh đất đó do ông nội bạn đứng tên và muốn để lại thừa kế cho em trai bạn thì ông bạn có thể tiến hành lập di chúc bằng văn bản đồng thời có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành mà không cần sự đồng ý của các cô bạn, vì di chúc là sự thể hiện ý chí của người để lại di sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.

Related posts

Cách tính diện tích nhà chung cứ theo luật?

NP Tú Trinh

Thủ tục xin cấp sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Chế độ cấp đất cho thương binh ?

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có nguồn gốc sử dụng trước năm 1985?

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất đai khi không có trích lục đất ?

NP Tú Trinh

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?

NP Tú Trinh

hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Trách nhiệm liên đới trong hợp đồng mua bán bất động sản giữa vợ chồng ?

NP Tú Trinh

Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất rừng?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More