Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Thủ tục giải quyết đơn phương ly hôn ?

Chào Luật sư! tôi có câu hỏi mong Luật sư tư vấn giúp tôi, tôi kết hôn năm 2002 và có với nhau được 2 con. Cuộc sống hôn nhân không như tôi mong đợi, thường xuyên xẩy ra mâu thuẫn, thời gian mâu thuẫn với nhau thường kéo dài từ 1 tháng hoặc hơn, mà mỗi lần hoà giải đều là tôi.

Mâu thuẫn mới đây nhất cho đến giờ được 3 tháng rồi. Tôi cảm thấy mệt mỏi và căng thăng lắm, tôi không muốn làm hoà nữa, tôi muốn kết thúc cuộc hôn nhân nay. Vì đối với tôi và vợ tôi chỉ còn gắn với nhau chỉ là tờ giấy hôn thú và hai đứa con thôi, chứ về mặt tình cảm thì không còn nữa, thay vào đó là sự căng thẳng và khó chịu với nhau thôi, ngay cả vợ tôi cũng nghĩ vậy. Hôm bữa tôi có làm đơn thuận tình ly hôn, nhưng vợ tôi không chịu ký, vì vợ tôi không muốn xa tụi nhỏ. Đối với tôi đều đó không thành vấn đề, sau khi ly hôn mọi cuộc sống sinh hoạt như cũ không ai phải ra đi hết "nếu vợ tôi muốn ra đi thì tuỳ cô ấy", chỉ có khác là chúng tôi không phải là vợ chồng thôi, mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy lo, người trên lầu người dưới đất, mục đích chính là lo cho các con. Từ lúc chúng tôi kết hôn tới giờ vì mâu thuẫn mà chúng tôi chưa tạo ra được gì gọi là tài sản chung, vì thế chung tôi không có tài sản chung, chúng tôi sống cùng với ba mẹ. Vì thuận tình ly hôn, vợ tôi không chịu, giờ tôi muốn đơn phương ly hôn, vậy cho tôi hỏi:

1. Hoàn cảnh của tôi Toà án chấp thuận không? 

2. Hồ sơ và chi phí như thế nào, thời gian xử là bao lâu? 

3. Công ty có thể giải quyết giúp tôi được không? Nếu được thì giá bao nhiêu? 

Tôi mong được sự tư vấn sớm nhất của luật sư. Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi:

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi năm 2011

Luật hôn nhân gia đình 2014

Nội dung trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 của Luật hôn nhân gia đình:

 Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trường hợp của bạn, nếu sau khi hòa giải mà không thành và có căn cứ cho thấy cuộc hôn nhân không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn. 

+ Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn:

– Lập hồ sơ xin ly hôn bao gồm:
Đơn xin ly hôn;
Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
Bản sao giấy khai sinh của con.

– Nộp hồ sơ và án phí tại Tòa án cấp huyện nơi vợ bạn cư trú

Theo khoản 4 Điều 131. Nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm: "Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm".

– Thời gian giải quyết

Theo Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty chúng tôi, sau khi nhận được thêm thông tin, yêu cầu cụ thể từ bạn, công ty chúng tôi sẽ gửi bản báo giá để bạn tham khảo. Tuy nhiên, chúng tôi rất hy vọng, bạn suy nghĩ kỹ về vấn đề này. Ly hôn chỉ là giải pháp cuối cùng khi không còn lựa chọn nào khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hôn nhân.

Related posts

Vợ bị chồng đánh và chiếm tài sản chung của vợ chồng?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn phân chia tài sản khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn trường hợp vợ muốn đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở Tòa án nào ?

NP Tú Trinh

Tư vấn quyền nuôi con và tranh chấp tài sản khi ly hôn?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục thay đổi giấy khai sinh ?

NP Tú Trinh

Vợ không tham dự phiên Tòa, có xét xử ly hôn được không?

NP Tú Trinh

Ly hôn đơn phương khi vợ bỏ đi như thế nào ?

NP Tú Trinh

Tư vấn ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý?

NP Tú Trinh

Chồng vu khống vợ ngoại tình để giành quyền nuôi con?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More