Chào Luật sư: Xin cho em hỏi, em muốn được tư vấn li hôn ,vợ chồng em lấy nhau và đăng kí kết hôn tại thành phố Matxitcova liên bang nga , chúng em đã li thân 6 năm chồng em đã có 1 cậu con riêng 2 tuổi nhưng vẫn ko chịu ki đơn li hôn ,

Chồng em hiện sống ở HN hộ khẩu thường trú HN , còn em hộ khẩu vẫn ở Hải Dương ,chúng em có 2 cậu con trai. Bây giờ em muốn đơn phương li hôn thì cần những giấy tờ gì và thủ tục li hôn có thế nộp ở HD không hay nhất định phải ở HN ạ?

Nếu quý công ty giúp em giải quyết thì lệ phí sẽ mất bao nhiêu ạ, chúng em không có tranh chấp về tài sản!

Em xin cảm ơn quý công ty!  

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi năm 2011.

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

2. Phân tích:

** Về vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài, tại Điều 410 Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định như sau:

"Điều 410. Quy định chung về thẩm quyền của Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

2. Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong các trường hợp sau đây:

g) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam."

Trong trường hợp này bạn có thể yêu cầu Tòa án Việt Nam giải quyết việc ly hôn cho mình. Tuy nhiên, bạn phải có mặt tại Việt Nam vào thời điểm nộp hồ sơ đơn phương ly hôn hoặc vào thời điểm tòa án thụ lý hồ sơ. Hoặc chị có thể nộp hồ sơ ra Tòa án Matxitcova liên bang nga – nơi bạn và chồng bạn đã đăng ký kết hôn để được giải quyết theo quy định của pháp luật Matxitcova liên bang nga. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hồ sơ đơn phương ly hôn cần có:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

– Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

– Về con chung ( nếu có):  Cháu tên gi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

– Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

– Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của con ( nếu có con);

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của người chồng;

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

5. Các giấy tờ chứng minh về tài sản: ví dụ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

** Về thẩm quyền của Tòa án:

Bạn cần nộp hồ sơ xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, nơi anh chồng bạn cư trú theo quy định tại Điều 27, Điều 33, Điều 34 và Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự. trong trường hợp bạn muốn nộp đơn tại Hải Dương thì bạn và chồng bạn phải có thỏa thuạn bằng văn bản và nộp đơn cho Tòa án, tuy nhiên, đây là trường hợp bạn đơn phương ly hôn, vì vậy, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Tào án nhân dân thành phố Hà Nội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *